Thoát vị đĩa đệm có nên đạp xe thường xuyên không?

0
177

Thoát vị đĩa đệm có nên đạp xe? Thoát vị đĩa đệm là một trong những căn bệnh ám ảnh nhiều người. Nhiều ý kiến cho rằng người thoát vị đĩa đệm không đi xe đạp. Vậy thực hư của vấn đề này là gì? Chúng ta sẽ biết qua bài viết dưới đây.

Trong cuộc sống, không ít người bị căn bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hành hạ lâu. Bệnh nhân sẽ luôn tái phát bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng sau khi phẫu thuật. Nhiều người bệnh hoang mang không biết bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có đi xe đạp được không? Cũng như có cần chú ý đến tư thế và phương pháp đạp xe không.

1. Ngồi trên xe lâu gây nhiều áp lực lên cột sống

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng chủ yếu là do đĩa đệm cột sống thắt lưng bị thoát vị hoặc bị vỡ. Làm cho nhân tủy bị tụt ra ngoài gây chèn ép dây thần kinh. Triệu chứng bệnh chỉ xảy ra sau khi dây thần kinh bị chèn ép.

Chức năng chính của đĩa đệm là hoạt động như một bộ phận giảm xóc giữa các xương đốt sống. Nó có phần giống với chức năng giảm xóc của xe đạp địa hình, tuy nhiên phần trung tâm của đĩa đệm là bán lỏng, khối sụn nhân nhầy. Khi đĩa đệm bị ngoại lực tác động, nhiều năm vận động sai tư thế, hoặc tập luyện không đúng phương pháp sẽ gây ra thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Thoát vị đĩa đệm có nên đạp xe

Ngồi trên xe lâu gây nhiều áp lực lên cột sống.

Áp lực lên cột sống khi ngồi nhiều hơn là đứng hoặc nằm, tư thế sai hoặc không đúng sẽ làm tăng áp lực lên cột sống. Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên mang vác vật nặng, hoặc đạp xe sai tư thế trong thời gian dài cũng dễ mắc các triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống.

Nhiều tay đua bị đau lưng lâu năm thậm chí bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng do tư thế đạp xe không đúng. Vậy nên nhiều người đang đặt ra câu hỏi thoát vị đĩa đệm có nên đạp xe không?

2. Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có nên đạp xe không?

Đạp xe chữa thoát vị đĩa đệm có được không, câu trả lời là được.

Sau tuổi vị thành niên, các mô khác nhau trên cơ thể con người bắt đầu thoái hóa. Do cột sống thắt lưng chịu nhiều trọng lượng hơn các thân đốt sống khác nên phạm vi vận động cũng hạn chế. Do đó, sự thoái hóa của đĩa đệm cột sống thắt lưng diễn ra sớm hơn. Và thay đổi chính là sự mất nước của nhân tủy.

Thoát vị đĩa đệm có nên đạp xe

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có nên đạp xe không?

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng lo lắng đi xe đạp sẽ khiến bệnh nặng hơn. Nhưng thực tế lại ngược lại. Đạp xe đúng cách có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Có thể nói, đạp xe cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng rất tốt cho việc phục hồi chức năng.

Nhưng cũng cần chú ý tư thế đạp xe cho người thoát vị đĩa đệm. Khi đi xe nên hạ yên xe xuống càng nhiều càng tốt và ghi đông xe phải cao hơn. Đạp xe có lợi cho bệnh nhân hẹp ống sống thắt lưng, nó có thể làm tăng chiều rộng của ống sống thắt lưng và sự linh hoạt của cột sống thắt lưng. Người bệnh nên kiên trì tập khoảng 30 phút mỗi ngày.

3. Thoát vị đĩa đệm có nên đạp xe đạp tập tại nhà không?

Như vậy, chúng ta đã biết rằng thoát vị đĩa đệm có nên đạp xe hay không. Vậy thì người bệnh nên đạp xe như thế nào? Nên chọn xe đạp cho người thoát vị đĩa đệm ra sao?

Với những ai đang thắc mắc vấn đề này thì sử dụng xe đạp tập trị liệu tại nhà chính là một sự lựa chọn hoàn hảo. Ngoài mục đích sử dụng thể thao, chiếc xe còn có chức năng theo dõi nhịp tim. Có thể điều chỉnh ghế và tựa lưng phù hợp cho người già, người yếu, tai nạn, v.v.

Thoát vị đĩa đệm có nên đạp xe

Xe đạp tập dành cho người bị thoát vị đĩa đệm.

Sử dụng xe đạp tập này rất hiệu quả cho tim mạch, có thể nâng cao sức đề kháng, tạo cơ bắp săn chắc và khỏe mạnh. Sử dụng xe đạp tập thể dục này để rèn luyện sức bền sẽ giúp người dùng rất nhiều trong việc duy trì sức khỏe, sự dẻo dai và tinh thần minh mẫn.

Xem thêm:

Đạp xe bao lâu thì giảm cân? Cách đạp xe đúng để giảm cân

4. Chú ý tập thể dục phục hồi chức năng đúng cách

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng giai đoạn cấp tính nên nghỉ ngơi và không nên vận động. Sau khi tình trạng bệnh ổn định có thể vận động vừa sức.

Trên nguyên tắc tuân thủ các phương pháp phù hợp, đúng tư thế và tăng dần. Nên kiên trì và thực hiện các bài thể dục phục hồi chức năng thích hợp cho eo. Trên mạng cũng có một số bài giới thiệu, bạn có thể tìm được những bài tập gym phù hợp với mình.

Các bài tập thể dục phù hợp có thể làm giảm các triệu chứng nhưng không thể kìm hãm sự phát triển của bệnh. Do đó bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng không nên chỉ dựa vào tập thể dục để chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Mà cần tích cực điều trị bằng thuốc thường xuyên đồng thời vận động đúng cách.

Trên đây là những thông tin về thoát vị đĩa đệm có nên đạp xe hay không. Để biết thêm thông tin chi tiết về cách điều trị và chăm sóc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, bạn có thể tham khảo thêm tại website của chúng tôi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here