Tập HIIT đúng cách mỗi ngày nên vào lúc nào?

0
842

Tập HIIT đúng cách mỗi ngày sẽ giúp cho bạn có một sức khỏe tốt và thân hình thon gọn, săn chắc. Vậy nên tập HIIT vào lúc nào thì hợp lý?

Những phương pháp tập HIIT hiện nay rất nhiều. Bạn có thể tham khảo trong bài viết này để được giải đáp thắc mắc và qua đó có cho mình thêm nhiều thông tin hơn về việc tập HIIT đúng cách nhé!

Có nên tập HIIT mỗi ngày hay không? Là câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Việc rèn luyện sức khỏe thường xuyên sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn. Nhưng cần phải có tập luyện một cách khoa học. 

Tập HIIT đúng cách mỗi ngày nên vào lúc nào?

Luyện tập cường độ cao ngắt quãng, được biết đến với tên viết tắt HIIT là một loại hình luyện tập tim mạch kết hợp thời gian ngắn tập thể dục cường độ cao và nghỉ ngơi.

Tổng lượng HIIT bạn nên thực hiện mỗi ngày sẽ phụ thuộc vào mục tiêu của bạn là gì cũng như những bài tập luyện khác mà bạn đang thực hiện.

Tập HIIT đúng cách
Tập HIIT đúng cách mỗi ngày nên vào lúc nào?

HIIT là kiểu rèn luyện xen kẽ các đợt tập thể dục cường độ cao ngắn với thời gian nghỉ ngơi. Cường độ của bài tập có thể ngắn từ 15 – 30 phút nhưng mang lại lợi ích tương đương hoặc vượt trội so với thời gian tập thể dục cường độ trung bình dài hơn.

Vậy nên tập HIIT khi nào?
Vì nhận thấy rằng tập luyện trong thời gian ngắn nhưng cường độ cao cũng hiệu quả như tập luyện dài hạn, nhiều người đã bắt kịp xu hướng và gắn bó với hình thức tập HIIT.

Nếu mục tiêu của bạn là đốt cháy chất béo, bạn nên dành ra cho mình từ 30 phút mỗi ngày và rèn luyện dưới hình thức cường độ cao. Kết quả, bạn nên luyện tập HIIT từ 4 -7 giờ một tuần. 

Những bài tập hiit đúng cách hiệu quả dành cho bạn 

Rèn luyện HIIT có thể đốt cháy 200 – 250 calo trong 20-30 phút. Mặc dù nhiều người luôn thực hiện chúng tại các phòng tập thể dục, nhưng HIIT cũng có thể được thực hiện tại nhà.

Squats

Tập HIIT đúng cách
Squats là động tác không thể thiếu trong các bài tập

Một trong những bài tập cần thiết không thể thiếu trong HIIT là squats. Một bài tập mà nhiều người ghét và có tác dụng với một số lượng lớn các nhóm cơ trên cơ thể.

Một loại bài tập rất hoàn chỉnh , trong số những thứ khác, sẽ cho phép bạn duy trì khả năng vận động, cân bằng và tăng cường cơ bắp. Ngoài ra, nó cho phép bạn làm điều này theo nhiều cách khác nhau và bạn có thể thêm các yếu tố khác nhau, chẳng hạn như nồi hơi hoặc quả tạ.

Chạy AMRAP

Khi chạy AMRAP, hãy chọn một vài bài tập và chạy theo vòng tròn. Sau đó lặp lại vòng tròn nhiều vòng nhất có thể trong một thời gian nhất định.

Burpee

tập hiit đúng cách
Burpees là bài tập đốt cháy mỡ toàn thân phổ biến

Burpees chắc chắn là bài tập toàn thân tốt nhất mọi thời đại. Burpees là một trong những bài tập tốt nhất kết hợp giữa tim mạch, sức mạnh và sự cân bằng. Bạn tập luyện cánh tay, vai, bụng, chân, lưng, mông và ngực trong một. Bài tập cũng dễ thực hiện và có thể thực hiện ở bất cứ đâu, bạn không cần dụng cụ hay điều kiện đặc biệt. Burpees là một bài tập cơ bản và được sử dụng rộng rãi trong HIIT.

Tabata

Tập HIIT đúng cách
Nên tập tabata khi nào là hiệu quả?

Nhiều người thắc mắc rằng nên tập tabata khi nào là hiệu quả. Bạn có thể rèn luyện bài tập này bất cứ lúc nào. Nhưng phải chắc rằng thời gian chia ra giữa việc nghỉ và tập là hoàn toàn phù hợp. 

Nếu bạn muốn một bài tập ngắn nhưng với cường độ cao thì việc lựa chọn tabata là điều tuyệt vời. Bạn có thể tạo ra một lượng oxy yêu cầu cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn để phục hồi.

Đối với việc tập luyện tabata, hãy chọn một bài tập cường độ cao và thực hiện trong 20 giây. Nghỉ 10 phút và lặp lại động tác tương tự hoặc thực hiện động tác khác. 

Leo núi 

tập hiit đúng cách
Leo núi giúp tăng sức bền cho hệ tim mạch

Tư thế bằng bốn chân như thể bạn đang chuẩn bị cho một điểm tựa, hai tay dang rộng bằng vai, thân thẳng. Dựa vào lòng bàn tay, kéo đầu gối về phía ngực, nhảy chân đổi chân như khi chạy cục bộ.

Nếu bây giờ bạn đã quen với động tác này, hãy bắt đầu từ từ khi đã tập, đẩy nhanh tốc độ, vai, đùi sẽ cảm nhận được nếu bạn thực hiện với cường độ phù hợp. Đối với những người mới bắt đầu, tôi khuyên bạn nên kéo chân của bạn về phía ngực của bạn mà không nhảy và sau đó quay trở lại vị trí bắt đầu. Bạn có thể di chuyển đầu gối theo hướng của vai đối diện, hoặc bạn có thể kéo chân cùng bên về cùng vai.

Mẹo để phương pháp tập HIIT trở nên dễ dàng hơn

Việc tập luyện HIIT có thể khác nhau tùy thuộc vào mục tiêu của mỗi người và do đó số lần tập và thời gian thực hiện cũng như nghỉ ngơi cũng có thể khác nhau.

Tập quá sức

Tập HIIT đúng cách
Tập quá sức sẽ dẫn đến mỏi cơ và chấn thương

Tập luyện ngắt quãng cường độ cao rất khó, nhưng đó là điều làm nên giá trị của kết quả. Tuy nhiên, việc tập luyện quá sức sẽ làm cho bạn bị chấn thương. Vì vậy, bạn cần biết điều chỉnh thời gian tập luyện và quan trọng nhất vẫn là rèn luyện sức khỏe một cách thông minh nhất.

Khởi động

Đảm bảo khởi động đúng cách trước khi bắt đầu, để tránh nguy cơ chấn thương và chuẩn bị cơ thể cho những gì sắp xảy ra. Sau đó, thực hiện các khoảng thời gian phù hợp với bạn và kết thúc với tốc độ chậm lại một chút sau đó. Hãy nhớ rằng phục hồi và nghỉ ngơi rất quan trọng khi cơ thể đã phục hồi đúng cách.

Tăng dần bài tập 

Như với bất kỳ bài tập rèn luyện nào, đầu tiên bạn cần bắt đầu nó với những bước đơn giản và sau đó tăng cường độ luyện tập trong thời gian dài hơn. Khi cảm thấy dần được làm quen, hãy cho bản thân những thử thách khó hơn. 

Chế độ ăn kiêng hiệu quả

Tập HIIT đúng cách
Cần thiết lập chế độ ăn uống hợp lý khi luyện tập HIIT

Bạn phải biết rằng khi tập luyện những bài hiit vô cùng khó khăn. Đòi hỏi bạn cần có cho mình một chế độ ăn uống thật hợp lý. Để đạt được kết quả tốt nhất có thể, điều quan trọng là bạn phải theo dõi những gì bạn ăn và trên hết là lượng bạn ăn.

Bạn có thể chạy HIIT nhiều nhất có thể nhưng vẫn không đốt cháy được bất kỳ chất béo nào, nếu bạn không theo dõi chế độ ăn kiêng của mình.

Tác dụng khi tập HIIT đúng cách 

Nếu bạn luôn muốn tập luyện cùng với những thiết bị, dụng cụ thể dục nào khác thì cũng có thể kết hợp với những bài tập HIIT tăng sức bền với cường độ cao hơn và sau đó giảm lại trong thời gian nghỉ ngơi.

Dưới đây là những lợi ích đạt được khi bạn rèn luyện HIIT một cách điều độ.

Đốt cháy mỡ thừa

Tập HIIT đúng cách
Tập HIIT đúng cách sẽ giúp bạn giảm được lượng mỡ thừa đáng kể

Phương pháp tập HIIT có nhiều lợi ích, nhưng hiệu quả đốt cháy chất béo chắc chắn phải được nhấn mạnh, vì đây là lý do tại sao hầu hết mọi người chọn nó. Mỗi ngày bạn nên dành ra 30 phút tập luyện để thúc đẩy việc giảm mỡ bụng hiệu quả.

Hạn chế mất cơ và tăng cường sức mạnh

Tập hiit đúng cách giúp bạn trải qua các hoạt động kỵ khí và hiếu khí, việc mất cơ và khối lượng nạc được hạn chế. Tập HIIT giúp tăng cường cơ bắp bằng cách tăng sức mạnh và độ bền.

Kích thích endorphin

Đây là một quá trình tập luyện nhịp nhàng và nhanh chóng, kích thích giải phóng endorphin và do đó thúc đẩy tâm trạng của bạn ngày một tốt hơn.

Cải thiện sức khỏe tim mạch và trao đổi chất

HIIT có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch vô cùng hiệu quả. Nó cũng có thể giúp cải thiện về trao đổi chất, bao gồm huyết áp, lượng đường trong máu và cholesterol.

KẾT LUẬN 

Những ai muốn giảm cân và săn chắc cơ càng sớm càng tốt thì nên lựa chọn HIIT. Cùng với những thông tin về việc tập HIIT đúng cách mỗi ngày nên tập vào lúc nào là hợp lý. Bạn đã có cho mình thêm nhiều thông tin hơn về phương pháp tập HIIT rồi phải không. Hãy tạo cho mình một kế hoạch rèn luyện thể dục chặt chẽ để có được hình thể như mong muốn!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here