Phương pháp ăn kiêng Keto là gì? Cách ăn kiêng bằng phương pháp Keto ra sao?

0
37

Phương pháp ăn kiêng Keto là gì? Cách thực hiện như thế nào? Tất cả những thắc mắc này của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết. Hãy cùng theo dõi để bạn có thể hiểu hơn về chế độ ăn này và biết cách áp dụng phương pháp vào chế độ ăn uống hằng ngày của mình.

Chế độ ăn kiêng bằng phương pháp Keto hiện đang là trào lưu phổ biến trong giới trẻ, đặc biệt là phái đẹp. Vậy như thế nào là việc thực hiện chế độ Keto và chúng có bao nhiêu phương, mục đích của từng phương pháp là gì?

Phương pháp ăn kiêng Keto là gì?

Rất nhiều người vẫn nhận thức và hiểu rõ việc ăn kiêng bằng phương pháp Keto là gì. Keto là tên một chế độ ăn kiêng ít carbohydrate và nhiều chất béo của Nhật Bản, tên đầy đủ là Ketogenic. Điểm đặc biệt của chế độ ăn kiêng Keto là không cần kiêng khem quá mức. Bởi vì cơ thể luôn trong tình trạng đốt cháy năng lượng.

Ưu điểm của chế độ ăn kiêng này là cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho não bộ. Do tuyến tụy chuyển hóa chất béo thành xeton tốt hơn. Ngoài ra, những người có vấn đề về đường huyết cũng được cải thiện đáng kể với chế độ ăn kiêng này.

Phương pháp ăn kiêng Keto

Phương pháp ăn kiêng Keto là gì?

Những phương pháp ăn kiêng Keto phổ biến

Cách ăn kiêng theo phương pháp Keto không chỉ có một loại mà nó được chia thành 4 loại chính bao gồm:

1. Chế độ ăn Keto tiêu chuẩn

Đây là chế độ ăn Keto dễ áp ​​dụng và được nhiều người đánh giá cao bởi những hiệu quả tích cực mà nó mang lại. Thành phần dinh dưỡng trong chế độ ăn Keto là:

Carb: 5%.

Chất đạm: 20%.

Chất béo: 75%.

2. Chế độ ăn Keto xoay vòng

Ở đây, người thực hiện không cố định lượng carbohydrate nạp vào cơ thể trong mỗi bữa ăn hàng ngày mà luân phiên. Ví dụ, trong 1 tuần, sẽ có 5 ngày bạn theo chế độ ăn ít carbohydrate. 2 ngày còn lại bạn hãy tăng lượng carbohydrate nhiều hơn. Việc xoay vòng này giúp cơ thể không bị “quen” với trạng thái ít carbohydrate. Và duy trì khả năng đốt cháy năng lượng cao cho cơ thể. Ăn chế độ Keto giảm cân xoay vòng này phù hợp với những người mong muốn lấy lại vóc dáng.

Phương pháp ăn kiêng Keto

Chế độ ăn Keto xoay vòng

3. Chế độ ăn Keto để tăng cường protein

Thành phần dinh dưỡng của chế độ ăn này như sau:

Carb: 5%.

Chất béo: 60%.

Chất đạm: 30%.

Như vậy, so với chế độ ăn tiêu chuẩn, chế độ ăn này đã giảm hàm lượng chất béo và tăng hàm lượng protein.

4. Chế độ ăn Keto mục tiêu

Chế độ ăn Keto này được xây dựng cho bạn trong quá trình luyện tập và chế độ ăn Keto thông thường không đáp ứng được yêu cầu của cơ thể. Cũng vì những người tập luyện cần bổ sung nhiều carbs hơn mức cho phép.

Nếu bạn chưa quen với các chế độ ăn Keto này, bạn nên thực hiện theo chế độ ăn Keto tiêu chuẩn và chế độ ăn kiêng Keto giàu protein, rất đơn giản và hiệu quả cao.

Tác dụng của phương pháp ăn kiêng Keto

1. Keto giúp bạn giảm cân an toàn

Thực đơn giảm cân đầy đủ, dễ áp ​​dụng và mang lại hiệu quả cao là tiêu chí tìm kiếm của nhiều người. Và thực đơn Keto là sự lựa chọn phù hợp để giảm cân hiệu quả hoặc hạn chế nguy cơ tăng cân.

So với chế độ ăn kiêng ít chất béo để giảm cân thông thường. Các món ăn Keto chỉ giảm lượng carbs nên người thực hiện có cảm giác no lâu và no lâu hơn. Vì vậy, bạn thường không phải kiểm soát lượng calo nạp vào mỗi bữa ăn quá chặt chẽ, cảm giác thèm ăn cũng giảm đi.

Phương pháp ăn kiêng Keto

Tác dụng của phương pháp ăn kiêng Keto

2. Keto giúp bạn ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường xảy ra do rối loạn chuyển hóa, khiến lượng đường trong máu tăng cao và suy giảm chức năng của insulin. Chế độ ăn Keto giúp cơ thể đốt cháy năng lượng tốt hơn, đường và chất béo được sử dụng hiệu quả hơn. Do đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tiền tiểu đường và các tác động chuyển hóa khác.

Theo kết quả nghiên cứu, chế độ ăn Keto làm tăng độ nhạy insulin lên đến 75%. Vì thế, một người có thể giảm 11,1kg thay vì chỉ 6,9kg nếu theo chế độ ăn nhiều carbohydrate và 95 calo. 2% những người ăn Keto có thể giảm hoặc ngừng hoàn toàn việc dùng thuốc tiểu đường.

3. Hỗ trợ việc chữa trị rối loạn chức năng não

Do não bộ sử dụng một lượng lớn năng lượng để hoạt động, chủ yếu là từ Glucose. Glucose được lấy từ thức ăn, được chuyển hóa và vận chuyển đến các khu vực tế bào cần. Khi bạn không ăn bất kỳ loại carbohydrate nào, gan sẽ thực hiện công việc sản xuất glucose từ protein.

Không chỉ tiếp nhận glucose, phần lớn não còn đốt cháy xeton khi ở trạng thái đói hoặc ăn ít carbohydrate. Đây là trạng thái mà chế độ ăn Keto mang lại cho người tập.

Như vậy, bài viết này đã giải thích chi tiết phương pháp ăn kiêng Keto là gì. Tác dụng của nó đối với sức khỏe và mục tiêu giảm cân, duy trì cân nặng, cải thiện sức khỏe và chức năng não bộ. Nếu bạn đang tìm kiếm những mục tiêu này, hãy thử chế độ ăn Keto và cảm nhận tác dụng của nó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here