Nên chạy bộ hay đi bộ để giảm cân? Cách giảm cân mang đến hiệu quả

0
45

Nên chạy bộ hay đi bộ để giảm cân là thắc mắc của nhiều người đặt ra. Đi bộ – chạy bộ như thế nào để bạn giảm cân một cách hiệu quả nhất sẽ được hướng dẫn trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo và thực hành. Hy vọng rằng sau những chia sẻ này bạn có đủ động lực để hành trình giảm cân của bạn đạt được như ý muốn.

Có rất nhiều phương pháp và cách tập thể dục giúp bạn tiêu mỡ, giảm cân hiệu quả. Trong đó, phương pháp đi bộ – chạy bộ giảm cân đúng cách là hình thức được nhiều người lựa chọn vì dễ thực hiện. Không phải đầu tư quá nhiều và có thể dễ dàng tập mọi lúc mọi nơi. Vậy nên chạy bộ hay đi bộ để giảm cân sẽ được giải đáp ngay dưới đây.

1. Nên chạy bộ hay đi bộ để giảm cân hiệu quả?

Chắc hẳn sẽ có rất nhiều người thắc mắc rằng nên chạy bộ hay đi bộ để giảm cân phải không? Cả đi bộ và chạy bộ đều có thể giúp bạn giảm cân, nhưng chạy bộ là lựa chọn tốt hơn. Theo Insider, một nghiên cứu năm 2008 cho thấy những người đi bộ mỗi ngày chỉ có thể giảm khoảng 0,5kg/tuần. Trong khi đó, những người chạy bộ giảm cân nhiều hơn đáng kể so với đi bộ, đặc biệt là đối với phụ nữ.

Ông Duck-Chul Lee, cũng chính là phó giáo sư về động học tại Đại học bang Iowa (Mỹ) cho biết: “Việc giảm cân phụ thuộc vào việc bạn đốt cháy bao nhiêu năng lượng khi đi bộ hoặc chạy bộ”. Khi chạy, cơ bắp sẽ vận động nhiều hơn khi đi bộ nên việc đốt cháy nhiều năng lượng hơn là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Vậy nên nếu bạn không có quá nhiều thời gian đến phòng tập để tập luyện cho một quá trình giảm cân dài hạn. Thì bạn có thể tự cho mình phương pháp thích hợp hơn chính là đi bộ – chạy bộ tại nhà.

nên chạy bộ hay đi bộ để giảm cânNên chạy bộ hay đi bộ để giảm cân hiệu quả?

2. Cách đi bộ và chạy bộ giảm cân hiệu quả

Với thắc mắc nên chạy bộ hay đi bộ để giảm cân chắc hẳn bạn cũng đã có câu trả lời. Bạn có thể giảm cân bằng cách chạy bộ và đi bộ ngay sau đây:

2.1. Cách bạn bắt đầu đi bộ và chạy bộ để giảm cân

Đi bộ là một hình thức tập thể dục tuyệt vời mà hầu hết mọi người đều có thể tham gia. Nếu bạn muốn đi bộ hằng ngày để tập thể dục và giảm cân. Thì điều quan trọng là bạn phải bắt đầu từ từ sau đó mới ta tăng dần thời lượng và cường độ của mình.

Nếu bạn mới bắt đầu việc đi bộ nhanh trong thời gian dài sẽ khiến bạn mệt mỏi, đau nhức và không còn động lực. Thay vào đó, bạn hãy bắt đầu bằng cách đi bộ 10 đến 15 phút mỗi ngày với tốc độ thoải mái.

Từ đó, bạn có thể tăng thời gian đi bộ của mình lên 10 đến 15 phút mỗi tuần cho đến khi bạn đạt được một giờ mỗi ngày. Hoặc tới một khoảng thời gian bạn cảm thấy tốt nhất. Cuối cùng, nếu bạn muốn thì cũng có thể tăng dân tốc độ đi bộ của mình hoặc chuyển sang chạy.

nên chạy bộ hay đi bộ để giảm cân

Cách bạn bắt đầu đi bộ và chạy bộ để giảm

2.2. Tăng dần việc đi bộ và chạy bộ giảm cân

Nên chạy bộ hay đi bộ để giảm cân còn phụ thuộc vào thể lực và sở thích của bạn. Để giảm cân, bạn cần phải tăng dần cường độ đi bộ của bạn. Đó là bởi vì cơ thể của bạn cần ít calo hơn để thực hiện các hoạt động thể chất giống nhau, ở trọng lượng cơ thể nhẹ hơn trọng lượng cơ thể nặng hơn. 

Nói cách dễ hiểu, một người nặng 68kg đốt cháy ít hơn gần 50 calo/h đi bộ, với vận tốc 4,8 km/h so với người nặng 80kg cùng tốc độ. Mặc dù điều này có vẻ không đáng kể, nhưng ít hơn 50 calo mỗi ngày tương đương với việc bạn đốt cháy 350 calo mỗi tuần.

Bằng cách tăng cường đi bộ, bạn càng có thể đốt cháy nhiều calo hơn nữa. Bạn hãy thử tăng tốc độ của bạn hoặc đi bộ trên những ngọn đồi dốc, địa hình không bằng phẳng hoặc bề mặt mềm như cát, cỏ.

Cuối cùng, bạn chuyển đổi uyển chuyển từ việc đi bộ sang chạy bộ để tăng hiệu quả giảm cân lên. Cũng áp dụng trên những địa hình khác nhau có thể như vậy bạn mới nhanh chóng đạt được vóc dáng mình mong muốn.

nên chạy bộ hay đi bộ để giảm cân

Cách đi bộ – chạy bộ giảm cân

3. Một vài lời khuyên khi bạn đi và chạy bộ giảm cân

Như với bất kỳ chế độ tập luyện nào, tốt nhất là bạn nên thường xuyên khởi động mọi thứ để thói quen và sự thách thức cho bạn. Dưới đây là một số nhắc nhỡ bạn cần chú ý đến:

  • Liên tục làm mới quãng đường của bạn. Đi bộ trên những con đường mòn dành cho xe đạp, trong khu phố khác. Hoặc tại trung tâm mua sắm gần nơi bạn ở hay đi ngược con đường bạn thường xuyên đi bộ và chạy.
  • Chia nhỏ thời gian đi bộ của bạn. Nếu mục tiêu đi bộ của bạn là 60 phút mỗi này thì hãy chia thời gian thành 2 lần đi bộ 30 phút.
  • Thay đổi thời gian đi bộ của bạn. Nếu bạn có thói quan đi bộ vào buổi sáng thì bạn hãy thử thay đổi sang buổi tối và ngược lại.
  • Đi bộ với bạn bè người thân. Đi bộ chạy bộ kết hợp đi dạo với một người bạn sẽ giúp bạn hào hứng chia sẻ cũng như giữ động lực cho bản thân.
  • Giải trí cho mình bằng cách nghe nhạc hay nghe một quyển sách yêu thích khi tập luyện.

Giờ thì bạn đã biết nên chạy bộ hay đi bộ để giảm cân rồi phải không nào. Nếu có thể mỗi ngày bạn nên dành khoảng 20 – 30 phút đi bộ để cơ thể được thư giãn và từ từ tăng dần lên việc chạy bộ. Bạn cũng cần chú ý đến nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến việc giảm cân như chế độ ăn uống khoa học, ngủ đủ giấc, uống đủ nước trong ngày,…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here