Mỗi ngày 30 phút tập aerobic có giảm mỡ bụng?

0
632

Luyện tập aerobic có giảm mỡ bụng không? Mỗi ngày giành ra 30 phút để tập aerobic eo thon bụng nhỏ có là sự thật? Nên chọn bài tập aerobic hay bài tập kỵ khí để giảm mỡ?

Khi nhắc đến tập aerobic, bạn có nghĩ đến gì khác ngoài bài tập nhảy trên nền nhạc năng động. Ngoài dạng thể dục nhảy nhịp điệu thì aerobic còn có các dạng bài tập nào khác để chúng ta giảm cân. Cùng tìm hiểu tập aerobic có giảm mỡ bụng được không và những điều cần lưu ý khi tập luyện nhé!

Nhảy aerobic giảm mỡ bụng

1. Tập aerobic có giảm mỡ bụng với 30 phút mỗi ngày?

Nhiên liệu để duy trì các hoạt động thường ngày của con người được chuyển hóa từ từ béo, tinh bột, đạm có trong thức ăn. Nếu mỗi ngày bạn giành ra từ 20 đến 30 phút tập luyện các bài tập aerobic nhẹ nhàng, bạn sẽ tiêu thụ hết nguồn nhiên liệu ấy, từ đó giúp cơ thể đốt cháy calo, giảm mỡ bụng và toàn thân, mang lại cho bạn thân hình cân đối. Hãy tham khảo các bài tập aerobic sau đây để có được eo thon bụng nhỏ nhé.

Có thể bạn quan tâm:

10 bài tập Aerobic tại nhà và những lưu ý khi tập Aerobic

Tham khảo tại: Elipsport.vn

1.1. Đạp xe chậm

tập aerobic có giảm mỡ bụng
30 phút mỗi ngày đạp xe để giảm mỡ bụng

Bạn nên giành ra khoảng 30 phút mỗi ngày để tập luyện bài đạp xe, đạp xe chậm như bạn đang đi dạo vòng quanh nơi mình sống lúc sáng sớm là một bài tập vừa đơn giãn lại vừa hiệu quả.

Đạp xe là một dạng bài aerobic giúp kiểm soát cân nặng và giảm mỡ bụng cực kỳ tốt. Nếu bạn không có nhiều thời gian để đạp xe bên ngoài, hãy tập luyện bằng xe đạp tập tại nhà hoặc ở các phòng gym. Điều này mang lại cho bạn phần thân dưới khỏe mạnh, giúp giảm tác động lên khớp gối và cải thiện sức khỏe tinh thần.

1.2. Bơi lội đường dài

Bài Aerobic bơi sử dụng kichboard

Bơi lội không chỉ là bài aerobic giúp giảm cân hiệu quả, bơi lội còn là một trong những bài tập cải thiện chiều cao vì bơi cơ thể chúng ta luôn trong tư thế vươn ra phía trước. Hãy giành ra 30 phút trong một hoặc hai buổi hàng tuần đi bơi để giảm cân giảm mỡ bạn nhé. Bạn có thể thử nhiều dạng khác nhau khi bơi như sử dụng kichboard, giẫm nước, luyện tập cú đá cá heo hoặc đơn giãn là bơi tự do để tiêu hao calo và giảm mỡ bụng một cách hiệu quả.

1.3. Các bài tập nhảy aerobic có giảm mỡ bụng hiệu quả?

Bài nhảy aerobic hay bài nhảy thể dục nhịp điệu với nền nhạc là một trong những cách tập aerobic giúp làm giảm mỡ bụng hiệu quả. Bài nhảy aerobic giúp vận động tay, vai, phần dưới một cách nhịp nhàng uyển chuyển, từ đó làm nóng và sinh nhiệt ở các mô mỡ, tiêu hao mỡ thừa làm giảm mỡ bụng. Nếu điều kiện cho phép, bạn cũng có thể tập luyện các bài tập aerobic dạng khác như:

tập aerobic có giảm mỡ bụng
Leo cầu thang
  • Đi bộ nhanh
  • Chèo thuyền
  • Leo cầu thang
  • Trượt băng

2. Chọn bài tập kỵ khí hay bài tập aerobic eo thon bụng nhỏ?

Trước khi tìm hiểu tác dụng giảm mỡ bụng của hai dạng bài tập này, chúng ta cùng tìm hiểu thế nào là aerobic, thế nào là bài tập kỵ khí nhé.

Bài tập kỵ khí chạy nước rút

2.1. Bài tập kỵ khí và hiếu khí là gì?

Aerobic có nghĩa là hô hấp hiếu khí, chúng ta tập luyện với cường độ thấp và hô hấp bình thường trong điều kiện cung cấp đủ oxy.

Ngược lại, các bài tập kỵ khí (Anaerobic) là dạng tập luyện cường độ cao như khi chúng ta chạy nước rút, đẩy tạ hoặc tập các bài tập cường độ cao HIIT. Đây là quá trình đốt cháy nhiên liệu mà không có đủ oxy. Các dạng bài tập này thường làm cho bạn mệt đến nỗi như muốn tắt thở.

2.2. Hiệu quả giảm mỡ bụng của hai dạng tập kỵ khí và hiếu khí

Cả hai dạng bài tập đều có tác dụng đôt cháy chất béo nhưng bên bài tập kỵ khí sẽ nghiêng về phần xây dựng cơ bắp và sức mạnh nhiều hơn. Còn đối với bài hiếu khí thì tập aerobic có giảm mỡ bụng, còn giúp tăng cường sức bền cùng sức khỏe tim mạch.

Bài tập hiếu khí (Aerobic) còn mang lại nhiều lợi ích cho tim mạch vì làm tăng sức mạnh bơm tim, giảm nhịp tim khi nghỉ ngơi, giảm áp suất máu lưu thông lên thành mạch và tăng sức chịu đựng cường độ thấp của cơ thể. Bên cạnh đó, bài tập kỵ khí có thiên hướng về xây dựng cơ bắp và sức mạnh. Lấy ví dụ đơn giãn như khi bạn tập tạ, các cơ của bạn bị xé rách và phồng lên, sai đó bạn ăn nhiều đạm vào, nó sẽ to ra.

tập aerobic có giảm mỡ bụng
Hiệu quả giảm mỡ bụng của hai dạng tập kỵ khí và hiếu khí

Nếu cuộc sống của bạn bận rộn và thời gian tập luyện hạn chế, bạn có thể kết hợp cả aerobic và kỵ khí để thực hiện các bài tập HIIT cường độ cao có tác dụng giảm béo và giữ dáng cực kỳ tốt.

3. Để tập aerobic eo thon bụng nhỏ thì cần quan tâm gì khác?

Ngoài các bài tập aerobic eo thon bụng nhỏ liệt kê phía trên, kết quả luyện tập aerobic có giảm mỡ bụng hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và cường độ luyện tập:

3.1. Ăn uống

Chế độ ăn khoa học kèm theo để tập aerobic giúp giảm mỡ bụng

Đảm bảo chế độ ăn khoa học kèm theo để tập aerobic giúp giảm mỡ eo thon hiệu quả. Không chỉ đối với việc tập luyện thể dục tăng cân, kết quả tập aerobic giảm mỡ bụng chịu ảnh hưởng hơn 50% bởi chế độ ăn uống hợp lý.

Bạn nên có sẵn thực đơn cho mỗi buổi tập trong ngày và các ngày trong tuần. Không nên bỏ qua chế độ ăn uống hợp lý những ngày không tập luyện mà phải đảm bảo dinh dưỡng 24/7 luôn.

Chú ý bữa ăn nhẹ trước tập, bổ sung nhiều tinh bột lành mạnh để cung cấp năng lượng cho buổi tập. Bữa ăn sau tập nên đảm bảo đủ nhóm chất dinh dưỡng. Bạn có thể sử dụng thêm thực phẩm bổ sung, thực phẩm dinh dưỡng chức năng nếu khẩu phần ăn hằng ngày không cung cấp đủ năng lượng và dưỡng chất cần thiết

3.2. Nghỉ ngơi

tập aerobic có giảm mỡ bụng
Tập thói quen ngủ đủ 7- 8 tiếng một ngày

Thói quen ngủ đủ 7 – 8 tiếng một ngày. Đừng sợ ngủ nhiều sẽ mập, ngủ đủ giấc giúp cơ thể bạn được nghỉ ngơi, lấy lại đầy đủ năng lượng cho một ngày hoạt động cường độ cao. Ngủ đủ giấc còn hỗ trợ cơ thể bạn trao đổi chất cực hiệu quả, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất giúp bạn tiêu hóa thức ăn và tiêu thụ năng lượng hiệu quả hơn.

Bạn nên tìm hiểu thêm về loại hình mát xa thư giãn sau khi tập luyện, đây là dạng massage thể thao, có tác dụng làm giảm chấn thương, thư giãn cho các cơ và đào thải chất độc ra ngoài cơ thể. Nghỉ ngơi hợp lý kết hợp với các bài tập aerobic giúp giảm mỡ bụng rất hiệu quả.

3.3. Cường độ tập luyện hợp lý

Cuối cùng, bạn nên chú ý đến thời gian tập và lịch tập của mình. Đây là một trong những lưu ý bạn nên nhớ khi bạn có thắc mắc tập aerobic có giảm mỡ bụng được không. Mỗi buổi tập aerobic để giảm cân nên kéo dài từ 30 – 45 phút. Đừng tập luyện quá 1 tiếng nếu như bạn không đủ sức khỏe hay trước tập bạn không cung cấp đủ năng lượng. Một tuần bạn nên tập luyện từ 3 đên 4 buổi là hợp lý. 

Nên chú ý đến thời gian tập và lịch tập Aerobic

4. Kết luận

Mỗi ngày bỏ ra 30 phút luyện tập, chú ý đảm bảo dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý thì tập aerobic có giảm mỡ bụng là một điều chắc chắn. Thỉnh thoảng bạn cũng nên kết hợp với việc chơi môn thể thao yêu thích từ 1 – 2 lần mỗi tuần hoặc thử xen vào các bài tập cường độ cao như HIIT để chế độ tập luyện đa dạng hơn. Hãy rèn luyện thói quen tập thể dục để có thân hình đẹp hơn và sống khỏe hơn nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here