Máy tập thể dục dành cho người tai biến, phương pháp trị liệu hiệu quả

0
127

Máy tập thể dục dành cho người tai biến là sản phẩm giúp những bệnh nhân mắc tai biến nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Tập thể dục, vận động nhẹ nhàng cũng là cách được bác sĩ khuyến khích bệnh nhân tai biến thực hiện tại nhà.

Sau khi bị tai biến đối với những trường hợp nhẹ có thể gây ù tai, choáng, đau đầu dữ dội. Đối với những trường hợp nặng có thể ảnh hưởng đến chức năng vận động của cơ thể. Do vậy, việc tích cực vận động chính là liều thuốc giúp bệnh nhân tai biến đẩy nhanh tốc độ hồi phục bệnh.

máy tập thể dục dành cho người tai biến

Bệnh nhân tai biến thường suy giảm chức năng vận động

1. Bệnh nhân tai biến nên vận động như thế nào?

Đối với bệnh nhân tai biến nặng không thể tự vận động thì người nhà nên giúp đỡ bệnh nhân trở người thường xuyên, xoa bóp tay chân. Điều này có tác dụng giúp người bệnh lưu thông khí huyết. Đồng thời trở người thường xuyên cũng giúp người bệnh tránh lở loét da do nằm quá lâu tại một vị trí. 

Đối với những bệnh nhân còn khả năng vận động nhẹ thì bạn nên bắt đầu những bài tập thể dục cho người tai biến đơn giản như tự cầm đũa, cầm thìa, tự cầm tay trái xoa bóp tay phải,… Sau khi bệnh nhân thành thạo những độ tác trên thì bạn có thể cho người bệnh luyện tập những bài tập phức tạp hơn như đi bộ, đạp xe. 

Đối với người không có nhiều thời gian để luyện tập cho bệnh nhân tai biến thì có thể sử dụng một số loại máy tập thể dục dành cho người tai biến dưới đây để cải thiện chức năng vận động cho người bệnh.

2. Máy tập thể dục dành cho người tai biến

Hiện nay trên thị trường máy tập cho người bị tai biến khá đa dạng và phong phú. Bạn có thể chọn một số sản phẩm dưới đây giúp người tai biến luyện tập hồi phục chức năng vận động tại nhà.

2.1. Khung tập đi

Bệnh nhân tai biến cũng có thể sử dụng khung tập đi để hồi phục cơ hiệu quả. Khung tập đi có thiết kế khá đơn giản như một chiếc ghế có bánh xe giúp người bệnh dễ dàng bám vào và di chuyển. Sử dụng khung tập đi không chỉ giúp tăng cường sức mạnh của cơ mà nó còn giúp bệnh nhân tự chủ hơn trong đi lại, vận động. 

Máy tập thể dục dành cho người tai biến

Khung tập đi giúp người bệnh dễ dàng vận động, di chuyển

2.2. Khung tập đa năng

Khung tập đa năng được thiết kế khá đơn giản nhưng giúp người bệnh phục hồi chức năng toàn bộ các cơ trên cơ thể. Sử dụng khung tập đa năng chức năng vận động của chân, bắp tay, bàn tay được cải thiện. Thông qua khung tập chức năng vận động của người bệnh được cải thiện đáng kể. 

Xem thêm:

2.3. Khung tập tay

Bệnh nhân tai biến đa phần gặp phải tình trạng ở chức năng vận động các chi. Bên cạnh những bài tập đơn giản như cầm đũa, cầm thìa, chỉ điểm, tay trái bóp tay phải, thì bạn cũng có thể sử dụng khung tập tay để chi bàn tay linh hoạt hơn. Khung tập tay giúp người bệnh tránh tình trạng nhược cơ do tay lâu ngày không vận động. Đây cũng là thiết bị nhỏ gọn mà người bệnh có thể dễ dàng luyện tập.

2.3. Xe đạp tập cho bệnh nhân tai biến

Tập luyện với xe đạp tập cho bệnh nhân tại biến cũng là lựa chọn của nhiều người. Tuy nhiên, không phải dòng xe đạp tập thể dục nào cũng thích hợp với bệnh nhân tai biến. Bạn có thể chọn một số dòng sản phẩm như xe đạp tập thể dục cho người tai biến.

  • Chọn xe đạp tập có yên: Những dòng xe đạp tập có yên xe sẽ giúp người bệnh ngồi vững vàng khi vận động vùng chi dưới. Đây là dòng xe đạp thích hợp với những bệnh nhân chưa hồi phục hoàn toàn. 
  • Chọn xe đạp tập liên hoàn: Đây là dòng xe đạp tập có phần tay đẩy. Phần tay này giúp bệnh nhân tai biến luyện tập toàn thân. Mẫu xe này thích hợp với những bệnh nhân chức năng vận động đã được cải thiện đáng kể. 

Máy tập thể dục dành cho người tai biến

Xe đạp tập cho bệnh nhân tai biến

3. Lưu ý khi tập các bài tập vận động cho bệnh nhân tai biến

Đối với bệnh nhân tai biến khi luyện tập bạn cũng cần có những lưu ý cần thiết như sau:

  • Chọn dụng cụ luyện tập phù hợp với thể trạng của người bệnh. Đối với những bệnh nhân tai biến nặng bạn nên bắt đầu tập những bài tập đơn giản như cầm đũa, cầm thìa sau đó mới đến những bài tập phức tạp hơn.
  • Đối với những thiết bị luyện tập như: Xe đạp tập, khung tập đa năng, khung tập tay bạn chỉ nên cho người bệnh luyện tập dưới sự giám sát của người nhà hoặc nhân viên y tế.
  • Không tập luyện quá sức. Nhiều người vì nôn nóng mong muốn hồi phục chức năng vận động mà ra sức luyện tập một số bài tập nặng, quá sức. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn phản khoa học. Việc luyện tập quá sức có thể gây ra một cơn đột quỵ mới.
  • Không ngắt quãng bài tập. Việc luyện tập các bài vận động cho bệnh nhân tai biến cần có sự kiên trì. Việc luyện tập ngắt quãng có thể không mang lại hiệu quả hồi phục cơ. 

 

máy tập thể dục dành cho người tai biến

Không để bệnh nhân tai biến luyện tập một mình

Việc sử dụng máy tập thể dục dành cho người tai biến có thể giúp người bệnh tăng cường chức năng vận động của các cơ. Việc kiên trì luyện tập giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục, giảm bớt phụ thuộc vào người khác trong sinh hoạt, làm việc hàng ngày. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here