Hướng dẫn các kỹ thuật hít thở đúng cách trong yoga

0
57

Hít thở đúng cách trong yoga là một trong những điều quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả bài tập. Bạn đã biết hết các kỹ thuật thở trong yoga chưa?

Thở đúng cách trong yoga là một phương pháp tốt để tăng tác dụng cho bài tập. Ngoài ra, chúng còn rất tốt cho hệ hô hấp và đẩy lùi nhiều căn bệnh nguy hiểm mà nhiều người mắc phải.

Bạn có thể tham khảo trong bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm nhiều thông tin về yoga. Đặc biệt chúng tôi sẽ hướng dẫn hít thở trong yoga một cách dễ dàng mà bạn có thể thực hiện ngay tức thì. 

Thế nào là hít thở đúng cách trong yoga?

Hít thở đúng cách trong yoga
Thế nào là hít thở đúng cách trong yoga?

Làm việc quá sức, mất ngủ, căng thẳng đầu óc khiến bạn dần trở nên đuối sức và mệt mỏi thường xuyên. Điều này sẽ vô cùng có hại nếu tình trạng này cứ tiếp tục, bạn sẽ mắc nhiều chứng bệnh nguy hiểm. 

Bạn không có quá nhiều thời gian dành cho sức khỏe bản thân. Tin vui rằng, có một cách mà bạn vừa có thể giảm bớt căng thẳng, ngủ ngon hơn, đặc biệt là có thể rèn luyện tại nhà  đó chính là yoga. 

Chúng ta đều biết hơi thở luôn quan trọng. Và hít thở là một trong những nguyên tắc cơ bản cần biết trước khi thực hiện các bài tập yoga khác nhau. Để có thể thực hiện tốt những bài yoga trước hết bạn cần biết về các kỹ thuật thở trong yoga cho người mới bắt đầu để quá trình tập luyện trở nên hiệu quả nhanh chóng.  

Có một số kỹ thuật thở trong yoga như sau: 

  • Krije (thanh lọc) 
  • 1 kỹ thuật phổ biến như Pranayama (điều chỉnh hoặc kiểm soát). 

Bạn có thể kết hợp chúng trong tư thế ngồi và nằm. Nếu bạn là người mới tập luyện bạn có thể chưa quen với những kỹ thuật này. Nhưng nếu tập luyện lâu dài bạn sẽ sử dụng thuần thục các phương pháp hít thở này và áp dụng chúng với các bài tập yoga khác. 

Pranayama – kỹ thuật hít thở phổ biến trong yoga

Pranayama là nghệ thuật kiểm soát hơi thở hoạt động bằng cách hít vào, thở ra và giữ hơi thở sau khi hít vào và thở ra. Nó cũng bao gồm thở bằng một hoặc cả hai lỗ mũi. Mặc dù duy trì hô hấp là một phần không thể thiếu của kỹ thuật thở, nhưng cần lưu ý rằng chúng chống chỉ định cho những người bị bệnh tim, mạch và tâm thần. Kỹ thuật thở Pranayama có thể được chia thành kích hoạt, làm dịu và hài hòa. Nhịp thở nhịp nhàng, sâu và chậm giúp tĩnh tâm và ổn định tinh thần, tạo ra khuôn mẫu thở đúng và kiểu thở phù hợp.

Xem thêm:

Các phương pháp hít thở trong yoga

Yoga rất giống với động tác kéo căng giúp cơ thể kéo căng cơ. Nhưng yoga dạy mọi người tập trung vào hơi thở hơn là những động tác kéo căng. Bạn cần giữ cho cơ thể ở trạng thái thoải mái trong suốt buổi tập yoga nếu bạn muốn đạt được lợi ích từ việc tập luyện.

Hít thở đúng cách trong yoga
Hít thở đúng cách trong yoga tăng thêm hiệu quả luyện tập

Có nhiều phương pháp hít thở đúng cách. Trong yoga, bạn nên thực hiện các bài tập thở tập trung mỗi ngày, tốt nhất là trong 10 phút. Và tập luyện yoga 30 phút mỗi ngày sẽ mang lại cho bạn một sức khỏe tốt và vóc dáng thon gọn. 

Dưới đây là 3 kiểu hít thở sẽ giúp bạn làm chủ được hơi thở của mình khi tập luyện với bộ môn yoga này.

Hơi thở bằng bụng hoặc cơ hoành 

Khi hít vào, cơ hoành di chuyển xuống và nén các cơ quan trong ổ bụng. Thành bụng ưỡn về phía trước. Khi thở ra, cơ hoành quay trở lại và thành bụng phẳng trở lại. Thở ra, không giống như hít vào, chúng là một quá trình thụ động.

Thở bụng, nó cho phép bạn sử dụng hết công suất của phổi làm hơi thở chậm lại và sâu hơn một cách tự nhiên và thúc đẩy sự thư giãn.

Thở bằng ngực 

Khi hít vào, xương sườn tăng lên và lồng ngực mở ra, khi thở ra, xương sườn trở lại vị trí ban đầu. Luồng không khí đến các khu vực giữa của phổi, nhưng phổi lấp đầy ít hơn so với thở bằng bụng. Hơi thở nhanh hơn và nông hơn. Chúng ta chuyển sang cách thở này tự động trong những tình huống căng thẳng khi chúng ta lo lắng hoặc căng thẳng. Với nhịp thở nhanh không tự chủ, sự căng thẳng gia tăng sẽ tăng lên và kéo dài. Thở bụng sâu và chậm sẽ giúp chúng ta phá vỡ được tình trạng này. 

Hơi thở dưới đất
Trong kiểu thở này, không khí chảy vào các đầu của phổi. Khi hít vào, phần trên của lồng ngực tăng lên cùng với xương đòn, khi thở ra, nó lại giảm xuống. Hơi thở rất nông và nhanh. Đây là cách chúng ta hít thở trong những tình huống căng thẳng cao độ, khi chúng ta sợ hãi hoặc khi chúng ta không có không khí.

Cần lưu ý khi thực hiện các kỹ thuật thở trong yoga

Hít thở đúng cách trong yoga
Không nên nhịn thở quá lâu trong yoga, chúng sẽ khiến bạn chóng mặt

Trong quá trình tập luyện hít thở đúng cách trong yoga, bạn cần chú ý thêm một vài điều sau đây, chúng sẽ giúp bạn rèn luyện một cách hiệu quả hơn.

  • Bạn không nên nhịn thở quá lâu. Nếu bạn cố gắng nín thở quá lâu, bạn có thể bị chóng mặt hoặc thậm chí ngất xỉu.
  • Một cách để làm điều này là tính toán một số lần hít thở sâu. Cố gắng đếm chậm từ 10 đến 1 và cố gắng đếm chậm hơn nữa. Nó cũng rất tốt để thực hiện các bài tập thở yoga trước khi bắt đầu một buổi tập yoga. Điều này sẽ giúp bạn đi vào trạng thái thoải mái. 
  • Bạn sẽ có thể hít vào và thở ra theo từng chuyển động của bài tập. Lần đầu bạn có thể sẽ không quen, nhưng sau khi bạn đã biết tự kiểm soát hơi thở của mình, bạn sẽ cảm thấy rất thoải mái khi tập luyện.
  • Một sai lầm rất phổ biến khi thở là lồng ngực căng ra theo nhịp thở, nhưng bụng vẫn co lại thay vì ưỡn ra phía trước. Điều này làm giảm đáng kể tình trạng thở bụng. 
  • Thời trang tập luyện thường góp phần khiến cho cách thở trở nên sai lầm. Hầu hết xu hướng hiện nay nhiều người chọn lựa mặc quần áo bó sát. Chúng sẽ khiến cho việc thở trở nên khó khăn hơn.

KẾT LUẬN

Với những kiến thức về việc hít thở đúng cách trong yoga. Bạn có thể tham khảo và có cho mình thêm nhiều kiến thức hữu ích về bộ môn yoga này nhé!. Hãy rèn luyện thường xuyên để nâng cao sức khỏe để đẩy lùi nhiều bệnh nguy hiểm. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here