Góc giải đáp: Đi bộ có giúp tăng chiều cao không?

0
72

Đi bộ có giúp tăng chiều cao không? Đi bộ là một hình thức luyện tập khá quen thuộc. Chúng ta đã biết qua rất nhiều lợi ích của nó. Thế nhưng cho đến nay vẫn còn một tác dụng “lợi hại” của đi bộ mà nhiều người chưa biết đó chính là tăng chiều cao.

Vậy thực hư của tác dụng này ra sao? Nếu bạn cũng muốn biết thì đây chính là bài viết dành cho bạn. Hãy cùng đọc hết bạn nhé!

1. Đi bộ có giúp tăng chiều cao không?

Đi bộ có giúp tăng chiều cao không? Đi bộ là một phương pháp tập thể dục đơn giản nhưng vì có thể áp dụng mọi lúc mọi nơi và dễ dàng tập luyện tại nhà. Vì thế nên được nhiều người lựa chọn. Ngoài ra, thông qua hình thức tập luyện này, bạn không phải tốn nhiều chi phí mà vẫn có thể giữ được thân hình cân đối, săn chắc.

Cho đến nay, lợi ích sức khỏe của việc đi bộ hay chạy bộ là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, đi bộ có tăng chiều cao không? Cơ sở khoa học để xác định mối liên hệ giữa chiều cao và bước đi là gì? Các nhà khoa học đã nghiên cứu những vấn đề này trong nhiều năm và khẳng định rằng có mối quan hệ mật thiết giữa vận động, tập luyện và cơ chế tăng trưởng chiều cao.

Đi bộ có giúp tăng chiều cao không

Đi bộ có giúp tăng chiều cao không 

Xem thêm:

2. Khoa học cùng những số liệu cụ thể chứng minh việc đi bộ có tăng chiều cao

Đi bộ có tăng chiều cao không? Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chiều cao của trẻ do nhiều yếu tố quyết định. Trong đó, di truyền chiếm khoảng 50%, còn lại là cùng các yếu tố khác, như vận động, tập luyện (20%), dinh dưỡng (23%), thói quen sinh hoạt (7%), …

Do đó, cơ hội phát triển chiều cao vẫn còn rất nhiều thông qua tập thể dục và ăn kiêng. Tuy nhiên, tập như thế nào và ăn như thế nào theo từng giai đoạn phát triển? Đây cũng là những điều cực kỳ quan trọng mà hầu hết các bậc cha mẹ và con cái đều bỏ qua và không thực sự quan tâm.

Theo công bố của Tổ chức Y tế Thế giới, sự phát triển chiều cao của mỗi người có hai giai đoạn. Đó là 1000 ngày đầu đời (sau khi sinh) và dậy thì (12-15 tuổi). Đặc biệt khi trên một tuổi, nếu cho bé ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng thì chiều cao tối đa có thể tăng thêm 25cm. Trong năm thứ hai và thứ ba, con số này có thể dao động từ 10-15 cm.

Ngoài ra, tuổi vị thành niên cũng là giai đoạn vàng để phát triển chiều cao thông qua luyện tập và dinh dưỡng. Nếu bạn không may bị di truyền gen di truyền từ bố mẹ thì việc tăng cường đi bộ vào thời điểm này có thể rất hiệu quả trong việc giúp bạn tăng chiều cao.

Đi bộ có giúp tăng chiều cao không

Chiều cao của trẻ phát triển như thế nào?

3. Hướng dẫn cách đi bộ tăng chiều cao hiệu quả

Đi bộ có tăng chiều cao không? Đi bộ tăng chiều cao như thế nào? Việc đi bộ đều đặn và thường xuyên sẽ có tác động nhất định đến chiều cao của bạn. Cho dù bạn là thanh thiếu niên hay người lớn, bạn vẫn nên đi bộ ít nhất 30 phút mỗi ngày để giữ gìn sức khỏe và hình thành thói quen tốt.

Nếu bạn đã đi bộ nhiều mà chiều cao vẫn không được cải thiện thì bạn nên xem xét lại các yếu tố sau:

3.1. Thời gian tập luyện

Muốn đi bộ tăng chiều cao hiệu quả, bạn cần chú ý đến tần suất tập luyện đều đặn và thường xuyên. Nếu chỉ tập “bữa đực bữa cái” thì khó mang lại kết quả như mong muốn. Nhiều người cho rằng buổi sáng là thời điểm tốt nhất để chạy bộ để tăng chiều cao. Điều này chỉ đúng một phần, vì lúc này cơ thể sẽ cảm thấy hưng phấn, thoải mái và hoạt động tốt hơn. Đi bộ nhiều có tăng chiều cao không?

Đi bộ có giúp tăng chiều cao không

Trẻ em đi bộ với bố mẹ là hình thức tập luyện rất tốt

Nếu bạn không có nhiều thời gian, đi bộ trong ngày vẫn có thể giúp bạn có được sức khỏe lâu dài và hệ xương chắc khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ chi phí để tập thể dục ngoài trời nên chắc chắn bạn có thể sử dụng máy chạy bộ là một sự lựa chọn lý tưởng.

3.2 Kỹ năng tập luyện

Trước khi bắt đầu đi bộ, bạn nên thực hiện các bài khởi động để kéo giãn gân cốt. Tiếp theo, hãy đi bộ từ từ, sau đó tăng dần tốc độ, cố gắng vỗ nhẹ hai tay để thả lỏng cơ thể hết mức có thể. Ngoài ra, bạn cần nên xem xét về các tư thế chạy bộ đúng, để quá trình rèn luyện trở nên dễ dàng hơn.

Khi đi bộ cần chú ý đến nhịp thở của bản thân, thư giãn, hạn chế căng thẳng, suy nghĩ khi đi bộ. Việc đi bộ đều đặn và thường xuyên sẽ giúp hệ xương phát triển tối đa. Ngoài ra, hãy nhớ bổ sung đủ lượng nước cần thiết khi tập luyện.

3.3. Trang phục khi tập luyện

Nhiều người vì quá để tâm, chú ý đến thẩm mỹ hoặc không tuân thủ kỷ luật nên thường chọn mặc quần jean đi tập thể dục. Những loại quần này thường gây bó sát, làm tắc các mạch máu khiến chân bạn sẽ bị ngứa. Thêm vào đó chiều cao của bạn cũng không phát triển như mong muốn.

Đi bộ có giúp tăng chiều cao không

Trẻ em đi bộ rất tốt 

Trên đây là những giải đáp dành cho bạn xoay quanh câu hỏi đi bộ có giúp tăng chiều cao không. Hy vọng bài viết này đã giúp ích thật nhiều cho bạn. Chúc bạn đạt được mục tiêu với chiều cao lý tưởng và sức khỏe dồi dào. Hãy chia sẻ bài viết ngay nếu thấy hữu ích bạn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here