Đạp xe tốn bao nhiêu calo – đạp xe có giảm cân được không?

0
131

Đạp xe tốn bao nhiêu calo, đạp xe có giảm cân được không? Từ trước đến nay, nhiều người chọn đạp xe để tập thể dục mỗi ngày. Thế nhưng ít ai thật sự hiểu rõ về tác dụng của việc đạp xe là như thế nào. Liệu rằng đạp xe có tốt như lời đồn hay không?

Nếu bạn đang chuẩn bị lựa chọn đạp xe làm phương pháp rèn luyện lâu dài thì đây là bài viết dành cho bạn. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể về những vấn đề xoay quanh việc đạp xe đạp. Hãy cùng đọc hết!

1. Đạp xe tốn bao nhiêu calo – đây là đáp án!

Đạp xe tốn bao nhiêu calo? Lượng calo đốt cháy khi đạp xe thể hiện qua điều gì? Nếu đây là câu hỏi mà bạn đang thắc mắc thì chúng tôi xin trả lời rằng, việc giảm được bao nhiêu calo do đạp xe còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Một trong những yếu tố chủ yếu ảnh hưởng đến lượng calo tiêu thụ được đó chính là cân nặng. Ví dụ như một người có 75kg sẽ tốn lượng calo khác người 55kg. Ngay cả khi họ đạp chung một cường độ, một cung đường và thời gian tập luyện. Vậy đạp xe đốt cháy bao nhiêu calo?

Yếu tố tiếp theo ảnh hưởng đến việc đạp xe tốn bao nhiêu calo đó là tốc độ trung bình khi đạp xe. Khi bạn có tốc độ càng lớn thì mức độ calo đốt cháy đi càng nhiều. Nói như vậy không có nghĩa rằng ai đạp xe thật nhanh cũng sẽ giảm cân thần tốc. Ta chỉ nên luyện tập với một mức độ thật phù hợp với sức bền, thể trạng cá nhân. Khi bạn cứ cố gắng sức thì bạn sẽ bị phản tác dụng.

Đạp xe tốn bao nhiêu calo

Đạp xe tốn bao nhiêu calo?

2. Đạp xe giảm cân – đạp xe 20 phút tốn bao nhiêu calo khi nặng 55kg?

Muốn biết việc đạp xe tốn bao nhiêu calo và giảm cân như thế nào thì ta phải xác định kỹ từng thông số. Giả sử như bạn có cân nặng là 55kg hoặc thấp hơn 55kg. Khi bạn đạp xe với tốc độ trung bình là 24km/h, cơ thể của bạn cùng lúc sẽ đốt cháy được 550 kcal/h.

Như thế, cùng câu hỏi rằng đạp xe trong vòng 20 phút thì tiêu hao được bao nhiêu calo? Câu trả lời đó là 183 kcal/20 phút. Từ đó, ta quy ra được đạp xe 30 phút sẽ giúp ta giảm được 275 kcal/30 phút.

3. Đạp xe trong 1 tiếng đồng hồ giảm được bao nhiêu calo với cân nặng 75kg?

Với mức tính toán này, ta cũng thực hiện phương pháp đo lường tương tự như trên. Khi bạn có cân nặng 75kg hoặc xấp xỉ xung quanh khoảng này, bạn đạp xe 24km/h sẽ đốt được 750 kcal/tiếng. Vậy là bạn đã biết 1 giờ đạp xe tốn bao nhiêu calo.

Thể theo tính toán như trên, khi bạn tập trong 20 phút sẽ giảm được 250 kcal và khi tập 30 phút giảm được 375 kcal.

Đạp xe tốn bao nhiêu calo

Nặng 75kg thì đạp xe tốn bao nhiêu calo?

4. Cân nặng 90kg giảm được bao nhiêu kcal trong 30 phút?

Như đã chia sẻ, tùy theo cân nặng, bạn sẽ có một mức tiêu thụ calo khác nhau. Trong trường hợp cân nặng của bạn là 90kg. Nếu bạn giữ được vận tốc là 24 km/h thì bạn sẽ có thể đốt cháy được 900 kcal cho 1 tiếng luyện tập. 

Do đó, ta cũng dễ dàng tính được rằng khi bạn tập 20 phút thì giảm được 300 kcal và tập trong nửa tiếng thì giảm được 450 kcal.

Có thể nói, những con số này thật ra chỉ mang tính chất tương đối. Thế nhưng nhờ vào đó mà bạn sẽ có thể dễ dàng quy đổi về và tính toán được cho chính mình. Nhờ vậy mà bạn sẽ có một kế hoạch tập luyện rõ ràng, cụ thể và hiệu quả nhất.

5. Dinh dưỡng cho người đạp xe giảm cân

5.1. Không được bỏ bữa sáng

Bữa sáng đóng một vai trò quan trọng, đặc biệt là đối với những người tham gia các hoạt động thể thao. Mỗi sáng bạn nên bổ sung những thực phẩm lành mạnh như trái cây, salad rau củ, thịt nạc, cá, trứng, đậu… Trước khi tập đạp xe khoảng 30-60 phút nhưng nhớ không nên ăn quá no để tránh bị đau bụng.

Đạp xe tốn bao nhiêu calo

Tuyệt đối không được bỏ buổi ăn sáng 

5.2 Ăn uống khi tập luyện

Ăn uống giúp bạn bổ sung năng lượng kịp thời, không cảm thấy đói sau khi đạp xe. Sau mỗi giờ tập luyện, bạn nên cung cấp cho cơ thể 200-250 calo và ăn nhiều thức ăn nhanh giàu dinh dưỡng. Chẳng hạn như chuối và bánh protein.

5.3. Ăn sau buổi tập

Khoảng 30-60 phút sau khi tập luyện là thời điểm thích hợp để bạn bổ sung dưỡng chất phục hồi cơ thể. Mặc dù carbohydrate là chất tái tạo glycogen nhưng bạn nên hạn chế ăn để tránh mệt mỏi. Thực phẩm giàu protein là những thực phẩm bạn cần ăn lúc này để thúc đẩy quá trình sửa chữa và xây dựng cơ bắp.

5.4. Cố gắng uống đủ nước

Không chỉ đi xe đạp, ngay cả khi tập các môn thể thao khác, bạn cũng phải liên tục ngậm nước. Đặc biệt khi đi xe đạp, nước không chỉ giúp các cơ hoạt động trơn tru mà còn làm mát cơ thể thông qua quá trình thoát mồ hôi. Thiếu nước có thể gây chuột rút cơ, mệt mỏi, đau nửa đầu và các vấn đề khác …

Đạp xe tốn bao nhiêu calo

Hãy uống đủ nước bạn nhé!

Đạp xe tốn bao nhiêu calo? Hiển nhiên giờ đây bạn đã giải đáp được thắc mắc này và có cho mình thêm nhiều thông tin lẫn kiến thức liên quan. Nếu thấy bài viết bổ ích, đừng ngần ngại chia sẻ ngay bạn nhé. Chúc các bạn giảm cân thành công và nhanh chóng ngay tại nhà.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here