Chạy bộ như thế nào để giảm cân? Hướng dẫn cách chạy giảm cân nhanh chóng

0
134

Chạy bộ như thế nào để giảm cân là quan tâm của nhiều người. Để giải đáp thắc mắc này và biết cách chạy bộ giảm cân khoa học thì bạn có thể tham khảo nội dung trong bài viết dưới đây.

Chạy bộ là môn thể thao được nhiều người lựa chọn để luyện tập. Việc chạy bộ khá đơn giản, ai cũng có thể luyện tập và không cần quá nhiều dụng cụ để tập. Ngoài ra, việc chạy bộ cũng mang đến lợi ích đến những người có cân nặng chưa cân đối.

1. Chạy bộ có giảm cân không?

Có rất nhiều người phàn nàn về tình trạng họ có luyện tập những môn thể thao như chạy bộ, nhảy dây nhưng không cải thiện được cân nặng. Điều này khiến nhiều người hoài nghi việc chạy thể dục có giảm cân không?

Tham khảo: Máy chạy bộ cao cấp chính hãng

Trên thực tế chạy bộ là một trong những cách giảm cân mang lại hiệu quả cao. Theo thống kê 1h chạy bộ của người nặng 70kg chạy với tốc độ 6-7km/h sẽ đốt cháy được từ 350 – 450 calo. Tuy nhiên, nếu áp dụng không đúng cách giảm cân chạy bộ cũng khiến bạn không giảm cân được. Vậy chạy bộ như thế nào để giảm cân?

chạy bộ như thế nào để giảm cân

Chạy bộ là phương pháp giảm cân hiệu quả

2. Chạy bộ như thế nào để giảm cân?

Đối với những người béo phì, mục đích của việc chạy bộ là để giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể, và chạy bộ thuộc môn thể dục nhịp điệu và là sự lựa chọn tốt nhất để giảm cân

2.1. Chú ý đến tốc độ chạy

Nhiều người cho rằng tốc độ chạy càng nhanh thì hiệu quả đốt mỡ càng tốt. Trên thực tế, khi tốc độ chạy đạt đến một tốc độ nhất định, cơ thể sẽ chuyển từ cung cấp hiếu khí sang cung cấp kỵ khí, lúc này cơ thể chủ yếu thực hiện kỵ khí tập luyện cơ bắp chứ không phải hiếu khí đốt cháy chất béo.

Nhiều người cho rằng chạy bộ sẽ bị to chân. Nguyên nhân lớn là do tốc độ chạy của bạn chưa đúng. Người chọn cách chạy nhanh dễ bị căng cơ bắp chân. Và chạy bộ có thể giúp bạn gầy đi đôi chân. Khi mới tập chạy bộ nên giữ tốc độ 6-8 km / h giúp cơ thể tăng nhịp tim và đạt hiệu quả đốt cháy mỡ thừa. Và khi bạn chạy được một thời gian thì cơ thể sẽ dần thích nghi với nhịp chạy ban đầu, hiệu quả đốt mỡ bắt đầu giảm, cân nặng rơi vào tình trạng cổ chai, lúc này thay vào đó bạn nên điều chỉnh lại tốc độ chạy của mình.

chạy bộ như thế nào để giảm cân

Tốc độ chạy là yếu tố quyết định việc chạy tăng cơ hay giảm mỡ

2.2. Chú ý đến thời gian chạy

Thời gian chạy trong bao lâu thì hiệu quả đốt mỡ là tốt nhất. Có người chạy được 20 phút thì dừng lại, có người chạy hơn 1 tiếng đồng hồ. Thời gian chạy tốt nhất nên từ 40-60 phút. Khi bắt đầu chạy, cơ thể chủ yếu tiêu thụ glycogen, nhưng một lượng nhỏ chất béo sẽ được tiêu thụ. Sau 20 – 30 phút, cơ thể sẽ giảm tiêu thụ glycogen và bắt đầu tiêu hao nhiều mỡ trong cơ thể.

Vì vậy, muốn đạt được hiệu quả đốt cháy mỡ thừa thì thời gian chạy không thể ngắn hơn 30 phút, tốt nhất là hơn 40 phút. Tuy nhiên, thông thường không nên quá 60 phút, thời gian chạy quá lâu sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, đau nhức vào ngày hôm sau, hiệu quả tập luyện giảm sút.

Nói chung, sau 2 tháng chạy bộ, thể lực của bạn đã được cải thiện rất nhiều. Lúc này, bạn có thể thử chạy tốc độ thay đổi, kết hợp giữa chạy bộ và chạy nhanh, thuộc hình thức luyện tập cường độ cao ngắt quãng, sau khi tập luyện cơ thể sẽ ở trạng thái đốt cháy mỡ liên tục, giúp cải thiện quá trình trao đổi chất của cơ thể. cấp và làm cho cơ thể bạn tiêu hao mỡ sau khi tập luyện.

2.3. Số lần chạy

Một số người nghĩ rằng chỉ cần tập thể dục mỗi ngày thì quá trình giảm cân sẽ nhanh hơn những người khác. Tuy nhiên, cơ thể cũng cần được nghỉ ngơi kịp thời, kết hợp làm việc và nghỉ ngơi thì bạn sẽ không quá mệt mỏi và mệt mỏi khi chạy. Nên cho cơ thể nghỉ ngơi 1-2 ngày trước khi chạy, để cơ thể sảng khoái và gắn bó lâu dài.

Hãy ghi nhớ 3 nguyên tắc chạy bộ này và kiên trì thực hiện hơn 3 tháng, cơ thể bạn sẽ giảm số cân nặng đáng kể. Đây cũng là giải đáp chạy bộ như thế nào để giảm mỡ bụng. Bên cạnh đó để giảm cân ngoài chạy bộ bạn cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng.

chạy bộ như thế nào để giảm cân

Nghỉ ngơi đúng cách cũng rất cần thiết khi chạy bộ

3. Chế độ dinh dưỡng cho người chạy bộ

Người chạy bộ cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp để tăng cường hiệu quả giảm cân. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý về chế độ dinh dưỡng khi chạy bộ.

  • Cân bằng dinh dưỡng. Chú ý nạp chất xơ, protein và uống đủ nước.
  • Chú ý ăn nhẹ nhàng trước khi chạy để không bị hụt hơi, kiệt sức.
  • Sau khi chạy cơ thể bạn sẽ rất đói. Lúc này bạn không nên vội vàng ăn thật nhiều những thứ mình thích. Bạn hãy bắt đầu bằng 1 ly nước lớn và những món ăn nhẹ nhàng dễ tiêu hóa như sinh tố, sữa chua, cháo, súp,…

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc chạy bộ như thế nào để giảm cân. Có thể thấy việc chạy bộ đúng cách rất quan trọng đối với việc giảm cân. Bên cạnh đó bạn cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt phù hợp để tăng hiệu quả cho việc giảm cân. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here