Chạy bộ có giảm mỡ bắp chân không? Khi nào chạy bộ làm chân to ra?

0
66

Chạy bộ có giảm mỡ bắp chân không? Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra bởi vì bộ môn này hay “dính” với lời nguyền “chân to”. Có lẽ cũng vì thế mà nhiều người ngại chạy bộ vì sợ chân tăng kích thước.

Nếu bạn cũng đang thắc mắc điều này, bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp. Chạy bộ có giảm bắp chân không hay làm to thêm? Cùng đọc hết nhé!

1. Chạy bộ có giảm mỡ bắp chân không?

Chạy bộ có giảm mỡ bắp chân không? Câu trả lời là có. Bởi lẽ, khi ta vận động nhiều ở vùng cơ chân thông qua môn chạy bộ, các khối lượng mỡ ở đây sẽ dần dần được đốt cháy calo. Hơn nữa, nếu bạn chạy bộ đúng cách, đúng thời gian và có chế độ ăn uống hiệu quả. Vùng bắp chân của bạn không những không còn mỡ mà còn săn chắc hơn rất nhiều đấy.

Chạy bộ có giảm mỡ bắp chân không

Chạy bộ có làm giảm mỡ bắp chân không?

2. Chạy bộ bị to chân do chạy nước rút

Bên cạnh tác dụng giảm mỡ bắp chân, chạy bộ có thể sẽ khiến chân bạn to do cơ săn hơn.

Chạy nước rút là một trong những lý do chính khiến bắp chân nở ra. Chạy nước rút giúp sức mạnh cơ bắp của bạn tập trung hơn. Do đó, chạy nước rút giúp xây dựng nhiều cơ bắp hơn bình thường khi chạy bộ ở trạng thái ổn định.

Thực hiện nhiều bài tập chạy nước rút và plyometric để có thể hình thành nhiều cơ hơn. Nhưng nếu bạn biết cách sẽ giúp bạn có được vóc dáng nhanh chóng. Nếu sợ chạy bộ sẽ khiến bắp chân to ra thì bạn nên hạn chế việc chạy bộ này. 

Xem thêm:

3. Chạy bộ, đi bộ có giảm bắp chân không hay làm to ra phụ thuộc vào tạng người

Thân hình của bạn cũng là một yếu tố quyết định việc bắp chân của bạn có bị phì đại hay không. Cơ thể chúng ta được chia thành các cơ quan khác nhau. Các ectomorph của con người rất khó tăng cơ, và họ không thể tăng cơ ngay cả khi kết hợp các bài tập khác nhau. Mesomorphs của con người có thể dễ dàng xây dựng cơ bắp, nhưng cũng làm mất cơ và mỡ một cách nhanh chóng. Vì vậy, bạn sẽ thấy một số tạng mesomorphs có chân lớn, trong khi những loài khác thì không. Cuối cùng, endomorphs dễ dàng có được đôi chân cơ bắp tự nhiên. Nhờ thân hình của nó, đôi chân phát triển rất nhanh.

Chạy bộ có giảm mỡ bắp chân không

Tạng người ảnh hưởng đến việc hình thành cơ bắp khi vận động

4. Chạy bộ, đi bộ có làm nhỏ bắp chân không hay to hơn tùy thuộc loại cơ

Có hai loại sợi cơ bản trong cơ thể con người. Các sợi cơ co giật chậm là những sợi được sử dụng để rèn luyện sức bền lâu hơn. Sợi cơ co giật nhanh là những sợi được sử dụng để phóng điện trong thời gian ngắn.

Mỗi người có một lượng sợi khác nhau. Lượng chất xơ quyết định việc bê tăng chạy. Một số người có nhiều sợi cơ co giật nhanh nên có đôi chân vạm vỡ. Ngay cả khi họ không chạy nâng cao. Ngay cả đi bộ cũng có thể xây dựng cơ bắp. Mặt khác, một số người có nhiều sợi cơ chậm nên chạy nước rút nhiều, tập cường độ cao nhưng vẫn rất khó xây dựng cơ bắp. Do đó, chạy bộ có giảm mỡ bắp chân không còn tuỳ thuộc vào các yếu tố khác nhau.

5. Yếu tố di truyền ảnh hưởng đến kích thước chân

Yếu tố di truyền cũng ảnh hưởng đến hình dạng và kích thước bàn chân của bạn. Do đó, nếu bạn là người dễ xây dựng cơ bắp, bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy bắp chân to hơn những người khác. Và khi bạn chạy, các cơ ở chân của bạn càng phát triển hơn. Về cơ bản, những người có yếu tố di truyền như vậy rất khó để mở rộng bắp chân của họ.

6. Các yếu tố khác

  • Chạy theo hướng nghiêng sẽ khiến bạn sử dụng cơ nhiều hơn. Điều này sẽ vô tình khiến bắp chân của bạn to ra. Nếu bạn lo lắng rằng chạy sẽ khiến bắp chân to hơn, hãy chạy trên mặt phẳng.
  • Một yếu tố khác có thể làm cho chân của bạn to ra là thời gian bạn chạy. Nếu bạn không tập thể dục nhiều, bạn sẽ có rất ít cơ bắp ở chân. Nhưng khi bạn bắt đầu chạy, cơ bắp đã được xây dựng. Điều này vô tình tạo ra sự khác biệt đáng kể. Nhưng nếu bạn tập thể dục thường xuyên và bạn có cơ bắp ở chân, thì sự thay đổi là rất ít.

Chạy bộ có giảm mỡ bắp chân không

Chạy bộ, đi bộ có làm chân thon không còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố

Chạy bộ có giảm mỡ bắp chân không? Chắc hẳn sau khi đọc hết bài viết vừa rồi, bạn đã có câu trả lời cho riêng mình. Chạy bộ là một cách rèn luyện sức khoẻ hiệu quả. Ngoài ra, chạy bộ trên máy giảm mỡ bụng – phương pháp được nhiều chị em áp dụng và rèn luyện.

Do đó, nếu như vì lo lắng chân sẽ to hơn mà bỏ qua việc chạy bộ thì quả là một sai lầm. Giả sử bạn không có thời gian để ra ngoài chạy hay đến phòng gym, những thiết bị như máy chạy bộ tại nhà sẽ giúp bạn giải quyết bài toán đó. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here