Cardio với máy đạp xe cho người mới bắt đầu luyện tập

0
146

Cardio với máy đạp xe là một trong những bài tập đơn giản và dễ dàng nhằm giúp giảm cân hiệu quả. Bên cạnh đó cũng tránh được chấn thương có thể xảy ra. Bạn sẽ vô cùng bất ngờ với hiệu quả mà bài tập này mang đến cho bản thân.

Với những ai thường xuyên tập thể dục giảm cân thì không lạ gì với các bài tập cardio nữa. Đây là những bài tập nặng giúp nâng cao sức bền. Không những vậy mà còn giúp tăng cường khả năng giảm cân hiệu quả. Trong đó, cardio với máy đạp xe là bài tập thu hút được sự quan tâm của khá nhiều người.

1. Cardio với máy đạp xe thể dục có tác dụng gì?

1.1. Đốt cháy mỡ thừa hiệu quả

Đốt cháy năng lượng dư thừa

Cardio là một trong những bài tập nổi tiếng có khả năng giảm mỡ thừa hiệu quả. Nó giúp tiêu hao phần nào năng lượng dư thừa trong cơ thể. Đặc biệt là ở phần mỡ ở những bộ phận như hông, đùi và bụng. Khi tập luyện, các cơ sẽ hoạt động giúp kích thích dạ dày, nâng cao khả năng giảm mỡ siêu tốc.

1.2. Giảm stress

Cardio với xe đạp sẽ giúp cho máu lưu thông lên não. Do đó việc luyện tập hàng ngày sẽ giúp giảm thiểu phần nào áp lực.

1.3. Tăng cường thể lực, rèn luyện sức khỏe

Những bài tập cardio sẽ giúp nâng cao sức khoẻ cũng như tăng cường sức bền. Khi luyện tập xong, bạn sẽ thấy cơ thể được thoải mái cũng như tràn đầy sức sống.

1.4. Cải thiện hệ thống mạch máu

Các chuyên gia đã chứng minh rằng những động tác trong cardio sẽ giúp cho oxy lưu thông đến cơ. Quá trình này diễn ra giúp cải thiện độ đàn hồi. Qua đó làm tăng cường lưu thông máu cũng như ổn định đường huyết.

1.5. Tăng khả năng phục hồi của cơ thể

Cardio là sự kết hợp của nhiều bài tập khác nhau. Việc các cơ được vận động khi sử dụng máy tập đạp xe sẽ giúp cơ thể bạn được phục hồi nhanh chóng.

2. Bài tập cardio đạp xe cho người mới bắt đầu

2.1. Cường độ chậm

  • Thời gian ngắn: Những bài tập cardio này sẽ nhằm mục đích khởi động để thư giãn người và làm nóng cơ chuẩn bị luyện tập.
  • Thời gian dài (trên 30 phút):Khi luyện tập trong thời gian này, bạn hãy nên chạy chậm. Bởi quá trình này sẽ khiến cơ thể bạn biến lượng mỡ thừa còn dư chuyển hóa thành năng lượng chính để vận động. Tuy nhiên hàm lượng calo tiêu hao đi cũng sẽ không nhiều lắm.

Tập cardio cho người mới bắt đầu

2.2. Cường độ cao

  • Giai đoạn ngắn (thời gian luyện tập dưới 20 phút): bài tập chạy nhanh lúc này sẽ giúp cho bạn nâng cao hệ thống tim mạch.
  • Thời gian dài (ở trên 30 phút): chạy marathon dài sẽ giúp bạn có được 1 trái tim khoẻ mạnh. Điều này sẽ giúp đốt cháy phần nào calo. Nâng cao khả năng giảm cân hiệu quả. Luyện tập một thời gian cũng sẽ giúp cơ được dần hình thành.

2.3. Mức độ cao ngắt quãng

Thời gian luyện tập phù hợp cho bài tập này là dưới 30 phút. Mức độ này sẽ có nhiều chu kỳ xen kẽ. Trong đó mỗi chu kì sẽ có khoảng thời gian chạy nhanh và 1 khoảng thời gian  đi bộ chậm xen kẽ. Trong đó thì 1 lần tập cardio này sẽ bao gồm 7 đến 8 chu kì.

3. Lưu ý khi tập cardio với máy đạp xe thể dục

3.1. Khởi động trước khi tập

Trước khi luyện tập bất kỳ bộ môn gì, bạn hãy luôn chuẩn bị phần khởi động nhẹ nhàng làm nóng cơ rồi mới bắt đầu.

3.2. Tìm mức kháng lực phù hợp

Tìm mức kháng lực vừa phải cho phép bạn tập với tốc độ phù hợp. Lựa chọn mức kháng lực này trên thang điểm từ 1 đến 10. Đây gọi là thang điểm RPE chuyên dùng để đánh giá mức độ tập luyện. Nếu tập luyện thấy quá mệt thì hãy giảm kháng lực cũng như tốc độ lại.

3.3. Kiên trì luyện tập

Lúc mới đầu chưa làm quen với xe đạp, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy bị mỏi. Lúc này cơ thể bạn sẽ cần phải có thời gian để làm quen với cường độ luyện tập. Vì vậy hãy cố gắng vượt qua và tập đến khi nào mệt thì thôi. Đối với những ai mới tập thì bạn có thể thêm một chút thời gian từ từ vào trong mỗi buổi tập. Luyện tập một thời gian sẽ giúp cơ thể xây dựng sức mạnh và độ bền. Khi quá mệt thì hãy dừng lại và duỗi chân ra nếu cần. Tuy nhiên cách này cũng không nên làm quá thường xuyên.

3.4. Thời gian nghỉ ngơi

Có thời gian nghỉ ngơi hợp lý

Tốt nhất bạn nên tập bài tập này khoảng ba lần một tuần. Xen kẽ với đó là một ngày nghỉ ngơi xen kẽ để cơ bắp phục hồi lại.

3.5. Tăng tiến độ

Để cho quá trình giảm cân nhanh hơn thì bạn có thể thử cách là thêm vài phút vào từng buổi tập. Từ đó đặt ra mục tiêu cao hơn để hoàn thành mục tiêu của mình.

Bài tập cardio với máy đạp xe tưởng chừng đơn giản nhưng lại có nhiều tác dụng về sức khỏe lẫn hình thể. Bên cạnh bài tập này, bạn hãy áp dụng thêm các bài tập cardio khác với máy chạy bộ chẳng hạn. Việc áp dụng xen kẽ nhiều bài tập sẽ giúp nâng cao khả năng giảm cân của bạn hơn đấy!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here