Nên làm gì khi căng cơ bả vai để có thể sớm khắc phục tình trạng này

0
37

Căng cơ bả vai nên làm gì để có thể sớm khắc phục được tình trạng này. Nguyên nhân do đâu và cách phòng tránh ra sao? Đây được gọi là hội chứng cổ vai cánh tay, hay là bệnh lý rễ tủy cổ. Để có thêm những thông tin về điều này, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhé!

Căng cơ bả vai là hội chứng cổ vai gáy (cervical scapulohumeral syndrome), là một nhóm các triệu chứng liên quan đến đau vai gáy. Biểu hiện lâm sàng như đau vùng cổ, vai và một bên tay. Vậy thì làm thế nào để có thể làm giảm tình trạng căng cơ bả vai hiệu quả nhất?

1. Các triệu chứng căng cơ bả vai

Căng cứng cổ là một bệnh thường gặp. Cổ là nơi tập trung các cơ linh hoạt hỗ trợ trọng lượng của đầu.  Các cơ này ở cổ có thể bị thương và bị kích thích do hoạt động quá mức liên quan đến các vấn đề về tư thế.

Các triệu chứng căng cơ cổ có thể xuất hiện đột ngột hoặc dần dần, bao gồm:

căng cơ bả vai

Triệu chứng căng cơ bả vai

 • Căng cơ vai trái hay căng cơ vai phải
 • Chuột rút cơ bắp
 • Độ cứng cơ bắp
 • Khó quay đầu theo một số hướng nhất định
 • Tăng đau ở một số vùng nhất định

2. Nguyên nhân dẫn đến bạn bị căng cơ bả vai

Bạn có thể cảm thấy rằng có nhiều lý do khiến bạn bị mỏi cổ. Những lý do phổ biến bao gồm:

2.1. Tư thế không tốt

Trọng lượng đầu trung bình của người lớn từ 4,5-4,9 kg. Khi trọng lượng này không được nâng đỡ đúng tư thế, cơ cổ buộc phải làm việc nhiều hơn bình thường, có thể gây căng cơ.

2.2. Căng cơ bả vai do ngồi máy tính

Nhiều người dành cả ngày sau máy tính. Ngồi xổm trước máy tính không phải là một tư thế tự nhiên của cơ thể. Đây là một nguyên nhân đặc biệt phổ biến gây căng thẳng cổ.

2.3. Điện thoại di động

Cho dù bạn đang kẹp điện thoại giữa tai và vai tại nơi làm việc hay cúi xuống để chơi trò chơi và xem phương tiện truyền thông xã hội ở nhà, điện thoại di động là nguyên nhân phổ biến gây ra tư thế cổ kém.

2.4. Căng cơ bả vai do tập thể dục

Cho dù bạn đang nâng tạ bằng cách vận động cơ cổ hoặc quay đầu trong khi tập thể dục. Hoạt động thể chất là nguyên nhân phổ biến gây ra các chấn thương và căng cơ nhẹ ở cổ.

2.5. Tư thế ngủ không đúng

căng cơ bả vai

Căng cơ bả vai do ngủ sai tư thế

Khi ngủ, đầu và cổ phải thẳng hàng với phần còn lại của cơ thể. Ngủ với một chiếc gối lớn và quá cao có thể gây ra căng thẳng cho giấc ngủ.

2.6. Căng thẳng

Tâm lý căng thẳng có ảnh hưởng mạnh mẽ đến toàn bộ cơ thể. Khi cảm thấy căng thẳng, bạn có thể vô tình làm căng và căng cơ cổ.

2.7. Chấn thương

Khi bạn bị thương, chẳng hạn như tai nạn xe hơi hoặc ngã, bạn có thể bị thương. Tác động mạnh sẽ khiến cổ rụt mạnh, từ đó làm căng các cơ.

2.8. Đau đầu căng thẳng

Đau đầu căng thẳng là một cơn đau đầu âm ỉ từ nhẹ đến trung bình thường ảnh hưởng đến trán. Mặc dù căng cơ cổ có thể gây ra đau đầu do căng thẳng, nhưng đau đầu do căng thẳng cũng có thể gây đau và mềm cổ.

Xem thêm:

Căng cơ bắp chân khi chạy bộ là do nguyên nhân nào?

3. Điều trị căng cơ bả vai như thế nào?

Tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản của căng thẳng cổ, bạn có thể được hưởng lợi từ một hoặc nhiều phương pháp điều trị căng thẳng sau:

3.1. Bài tập kéo căng và duỗi cổ

Để giảm căng cơ cổ, bạn có thể thử một loạt các bài tập kéo giãn cổ. Có nhiều tư thế yoga có thể có lợi cho cổ của bạn, nhưng để tác động trực tiếp vào cơ cổ, hãy xem xét các bài tập kéo giãn sau:

3.1.1. Căng cổ khi ngồi

 • Ngồi ở tư thế ngồi thoải mái, hai chân bắt chéo trên sàn hoặc trên ghế, hai chân đặt trên mặt đất.
 • Đặt tay trái của bạn dưới hông và tay phải của bạn trên đỉnh đầu.
 • Nhẹ nhàng bạn kéo đầu sang phía bên phải sao cho tai gần như chạm vào vai. Giữ trong động tác này trong 30 giây, sau đó lặp lại ở phía bên kia.

3.1.2. Căng cơ từ cằm đến ngực

 • Ngồi xếp bằng trên sàn, hai tay bắt chéo trên đầu, khuỷu tay hướng ra ngoài.
 • Nhẹ nhàng đưa bara dưới ngực và giữ trong 30 giây.

3.1.3. Giảm căng cơ bả vai căng cơ đẩy má

 • Từ tư thế ngồi hoặc đứng, bạn hãy đặt tay phải lên má phải.
 • Xoay người và nhìn sang vai trái, đẩy má phải càng xa càng tốt, sau đó tập trung vào một điểm phía sau bạn. Giữ tư thế này trong 30 giây, sau đó lặp lại ở phía bên kia.

3.2. Châm cứu giảm căng thẳng cổ

căng cơ bả vai

Châm cứu là phương pháp giảm căng cơ vai

Châm cứu là một phương pháp điều trị sử dụng kim nhỏ để kích thích một số bộ phận của cơ thể. Nó đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông từ lâu đời. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có sự thống nhất về việc liệu châm cứu có thể điều trị hiệu quả chứng căng và đau cổ hay không.

3.3. Một số phương pháp căng cơ bả vai khác

Có nhiều phương pháp điều trị khác mà bạn có thể thực hiện để giảm chứng chuột rút ở cổ, bao gồm:

 • Mát xa
 • Làm nóng hoặc thêm đá
 • Ngâm mình trong nước muối hoặc tắm nước nóng
 • Sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen (Motrin, Advil) và naproxen (Aleve)
 • Thực hành thiền định
 • Yoga

4. Phương pháp phòng bệnh căng cơ bả vai

 • Giữ tư thế đầu, cổ phù hợp trong sinh hoạt, làm việc, học tập và hoạt động thể thao, tránh tư thế ngồi, tư thế lao động lâu ngày có thể dẫn đến gập cổ, ưỡn cổ hoặc xoay cổ quá mức. Tránh ngồi hoặc đứng lâu, chú ý tư thế ngồi, tư thế ngồi đúng cách.
 • Thực hiện các bài tập cột sống cổ phù hợp để tăng cường sức mạnh cho cơ cổ vai và giúp cơ cổ không bị mỏi hoặc căng cứng.

Trên đây là một số thông tin về căng cơ bả vai mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với các bạn. Một số các biện pháp khắc phục cũng như phòng tránh bệnh như thế nào. Hy vọng với những thông tin bên trên đây bạn đã có thêm những thông tin dành cho mình và người thân nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here