Cách tập xe đạp cho bé bậc phụ huynh có thể tham khảo

0
122

Cách tập xe đạp cho bé là điều mà các cha mẹ thường hay tập luyện cho bé vào những ngày đầu. Việc này sẽ giúp cho các giác quan của bé hoàn thiện hơn. Qua đó cũng tập cho trẻ xử lý mọi tình huống tốt hơn trước khi tập.

So với những nước khác thì Việt Nam là nước sử dụng xe đạp khá phổ biến. Nó dường như đã đi vào văn hóa truyền thống của mỗi người. Không chỉ vậy mà việc sử dụng phương tiện này cũng vô cùng thân thiện với môi trường. Vì vậy việc tập cho trẻ nhỏ đi xe đạp sẽ giúp bé có được bước đầu làm quen. Vậy bạn đã biết cách tập xe đạp cho bé thế nào chưa?

Tập làm quen với xe đạp tập

Cách tập xe đạp cho bé

Làm quen với xe đạp tập tại nhà

Việc mẹ cho bé tập làm quen với xe đạp là một bước giúp cho bé cảm thấy quen thuộc với thiết bị này. Điều này cũng sẽ khiến cho bé đỡ bị nhát cũng như dễ tập hơn. Nếu bé vẫn còn sợ, cha mẹ có thể cho bé cùng ngồi thử trên xe đạp tập để cho bé có cái nhìn khái quát hơn. Dù bé sẽ không với tới được bàn đạp nhưng bé sẽ đỡ lo hơn khi ngồi trong nhà.

Cách dạy trẻ đi xe đạp bằng việc giữ thăng bằng cho bé

Đối với một đứa trẻ thì việc giữ thăng bằng thường rất khó. Đặc biệt khi giữ thăng bằng trên một chiếc xe đạp. Nhưng nếu cha mẹ có thể cho trẻ tiếp xúc với chiếc xe đạp càng sớm thì trẻ sẽ càng tránh được các rủi ro về sau. Khi gia đình có cách tập xe đạp cho bé nhanh nhất chỉ sau 1 buổi, bạn sẽ càng bất ngờ hơn với kết quả về sau.

Hãy để trẻ luôn ngồi trên xe đạp mà bàn chân vẫn có thể chạm đất để cho bé yên tâm hơn. Sau đó cứ thế di chuyển chiếc xe đạp đi từ từ để làm quen. Điều này cũng là một cách tập đi xe đạp cho trẻ làm quen với chiếc xe của mình và cảm giác được chiếc xe hoạt động như thế nào.

Tập sử dụng thắng và tốc độ di chuyển

Đối với nhiều bé khi tập xe lần đầu sẽ có thói giữ thắng không dám buông ra. Và việc vừa bóp thắng vừa đạp vẫn thường gặp ở hầu hết ở trẻ khi mới lần đầu đi xe đạp. Do đó, khi đi xe đạp bé sẽ thấy xe nặng và khó di chuyển xe hơn. Khi đã quen dần với cảm giác, bé sẽ thấy xe trở nên siêu nhẹ và dễ dàng sử dụng.

Cách tập xe đạp cho bé

Làm quen với thắng xe

Tuy nhiên vẫn sẽ có trường hợp bé vô tình sử dụng thắng trước và bị đứt dây thắng do thắng lại quá gấp. Đồng thời các hiện tượng trật bán do đứt dây thắng cũng sẽ diễn ra khiến bé sẽ bị té ngã. Lúc này phụ huynh có thể giúp trẻ sử dụng thắng sau hoặc kết hợp 2 loại thắng với nhau để giúp giảm thiểu phần nào rủi ro khi sử dụng.

Cách tập cho bé đi xe đạp bằng việc di chuyển chậm

Dù ở tuổi nào nhưng tốc độ di chuyển luôn là niềm đam mê của nhiều người. Khi mới lững chững bé đã có thể sử dụng xe đạp. Vài người sẽ cũng sẽ có tâm lý muốn tăng tốc độ xe lên để bé cảm nhận được độ phiêu. Qua đó sẽ có cảm giác thích thú khi đang di chuyển.

Nhưng nếu để trẻ di chuyển nhanh hơn chắc chắn sẽ dễ bị té. Nên hãy tập và để bé sử dụng xe đạp với tốc độ chậm hơn. Những ai đã từng đạp xe đều biết rằng so với việc đạp xe với tốc độ nhanh thì di chuyển xe đạp với tốc độ chậm tương đối sẽ khó khăn hơn nhiều. Nghe thì có vẻ hơi kỳ lạ nhưng nếu bạn đạp xe quá nhanh chưa chắc khiến bạn giữ được thăng bằng bằng việc di chuyển chậm.

Cách tập xe đạp cho bé

Di chuyển chậm khi đạp xe

Tập điều chỉnh tốc độ di chuyển khi vào khúc cua

Việc tập vào khúc cua là vô cùng cần thiết cho bé và người mới tập đi xe đạp cần tập luyện. Bởi đây không phải là phương pháp đơn giản, ngay cả những người thành thạo vẫn nên luyện tập. Vì đây là phương pháp có nhiều yếu tố để giúp người sử dụng có thể ôm cua được an toàn nhưng vẫn có thể giữ nguyên tốc độ.

Nếu bạn muốn quẹo hoặc cua qua các đoạn đường đang đi thì gia đình và bé sẽ cần giữ tốc độ di chuyển xe chỉ ở mức trung bình. Tốc độ lúc ấy không nên quá nhanh cũng không quá chậm. Khi thực hiện càng không nên kết hợp vừa cua tay lái vừa bóp thắng và đạp. Cách tốt nhất để việc quẹo cua trở nên dễ dàng hơn đó là trẻ nên điều khiển chiếc xe đạp có tốc độ giảm dần và điều chỉnh tay lái hợp lý hơn. Lúc ấy nếu bé không đạp xe thì chiếc xe vẫn theo trớn lúc trước mà di chuyển. Cách điều chỉnh này khá dễ thực hiện. Cha mẹ hoàn toàn có thể thực hiện theo và nó vẫn còn rất an toàn cho bé và cả người lớn mới bắt đầu tập luyện.

Cách tập xe đạp cho bé

Tập đi vào cua

Cách tập xe đạp cho bé ở trên chỉ là một cách tham khảo thôi. Cha mẹ vẫn nên xem qua tính cách bé của mình để có cách tập xe đạp cho trẻ em phù hợp nhất. Từ đó tránh được rủi ro không đáng có trong khi luyện tập. Hy vọng những cách dạy trẻ em đi xe đạp trên sẽ giúp bạn tập cho bé dễ dàng hơn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here