Bài tập thể dục cho bà bầu 3 tháng đầu có thật sự hữu ích?

0
166

Bài tập thể dục cho bà bầu 3 tháng đầu có thật sự cần thiết? Mẹ bầu nên chú ý gì khi thực hiện các bài tập giảm đau lưng? Bà bầu nên chú ý gì trong thói quen sinh hoạt hàng ngày trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Tam cá nguyệt đầu tiên là giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ. Trong thời gian từ tháng 0 đến tháng thứ 3 thì bà bầu có nên tập thể dục nhiều hay nên nghỉ ngơi hạn chế vận động? Vì sao? Nếu muốn tập thể dục cho mẹ bầu 3 tháng đầu thì nên thực hiện những động tác gì?

bài tập thể dục cho bà bầu 3 tháng đầu
Bà bầu tập thể dục trong 3 tháng đầu có thật sự hiệu quả

1. Bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ nên nghỉ ngơi hay vận động nhiều hơn?

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, phôi thai đang trong giai đoạn phân chia từ trứng đã thụ tinh, chuyển dần từ tế bào thành phôi thai nhỏ. Lúc này sẽ gặp rất nhiều vấn đề như liệu trứng đã thụ tinh có thể cấy ghép chính xác hay không và liệu phôi thai phát triển bình thường.

Do phôi thai trong 3 tháng đầu vẫn chưa “xây ổ” được vững chắc nên bà bầu hạn chế vận động mạnh quá sức trong 3 tháng đầu thai kỳ. Một số trường hợp nặng có thể dẫn đến kiệt sức, ra máu khi bà bầu vận động nhiều ở 3 tháng đầu. 

bài tập thể dục cho bà bầu 3 tháng đầu
Trong 3 tháng đầu, mẹ bầu nên nghỉ ngơi và vận động vừa sức

Nhưng nếu mẹ bầu không có những triệu chứng trên thì cũng không nên ham tập thể dục thật nhiều trong 3 tháng đầu tiên nhé. Nếu muốn vận động để khí huyết lưu thông hơn thì mẹ bầu chỉ nên thực hiện một số bài tập co giãn cơ bản để tránh ảnh hưởng đến em bé trong bụng.

2. Các bài tập thể dục cho bà bầu 3 tháng đầu kéo giãn cơ

Dưới đây là một vài động tác tập kéo giãn cơ cho bà bầu 0-3 tháng. Các động tác này sẽ giảm đau lưng cho bà bầu.

2.1. Đi làm

Nghe thì rất buồn cười nhưng nếu bạn đi làm trong thời gian đầu mang thai thì cũng tương đương với việc tập thể dục rồi. Nếu không đi làm, bạn nên chỉ đi dạo và hấp thụ không khí trong lành, vì thai nhi chưa ổn định lắm và rất sợ sẩy thai trong thời gian đầu.

bài tập thể dục cho bà bầu 3 tháng đầu
Nếu bạn vẫn đi làm trong lúc mang thai thì không cần tập thể dục

2.2. Ngồi giãn cơ chân

  • Ngồi xuống đất, hai chân khép lại và duỗi thẳng ra trước.
  • Gập người về phía trước, vươn tay ra nắm lấy mũi chân.
  • Giữ khoảng 5 giây trước khi quay lại vị trí ban đầu
  • Chú ý: Thực hiện động chậm, đừng nóng vội.

2.3. Thiền 

Một trong các bài tập thể dục cho bà bầu 3 tháng đầu hiệu quả nhất đó chính là ngồi thiền. Mẹ bầu chỉ cần chọn nơi có ánh sáng hài hòa và yên tĩnh. Ngồi bắt chéo chân, thẳng lưng và nhắm mắt lại. Lúc kết thúc bài tập, có thể bắt chéo 10 ngón tay vào nhau và vươn người ra đằng trước để kéo giãn khớp vai.

bài tập thể dục cho bà bầu 3 tháng đầu
Bài tập thiền hữu ích cho bà bầu 3 tháng đầu

2.4. Một số điều cần lưu ý khi bà bầu tập thể dục

Để bà bầu tập luyện thể dục một cách khoa học và hiệu quả. Cần phải chú ý những điều quan trọng sau đây:

Cường độ tập luyện phù hợp

Nên chú ý tần suất tập luyện, tránh tập luyện thường xuyên dẫn đến quá sức, huyết áp của người mẹ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

Chỉ nên vận động một vài phút 

Người bình thường có thể tập luyện từ 40 phút đến 1 tiếng nhưng bà bầu thì không. Theo dõi thể lực của bà bầu khi tập luyện, chú ý tập vừa sức. Tránh các động tác vận động mạnh như tập cơ bắp, HIIT,…

bài tập thể dục cho bà bầu 3 tháng đầu
Bà bầu nên bổ sung đủ nước khi vận động

Bổ sung nước đầy đủ trước, trong và sau khi tập luyện

Bổ sung đủ nước khi người mẹ thực hiện bài tập thể dục cho bà bầu 3 tháng đầu. Tình trạng mất nước ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi 

3. Bà bầu cần chú ý gì trong 3 tháng đầu thai kỳ?

3.1. Chế độ ăn nhạt trong tam cá nguyệt đầu tiên

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, vì cơ thể mẹ bầu sẽ khó chịu nhiều như thấy khó ngửi mùi dầu mỡ, dễ buồn nôn với đồ tanh, kén ăn,…  do đố bạn nên ăn nhạt trong 3 tháng đầu tiên. Nên chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ và đảm bảo dinh dưỡng bình thường khi mang thai. 

bài tập thể dục cho bà bầu 3 tháng đầu
Nên ăn nhạt trong tam cá nguyệt đầu tiên

3.2. Tránh nâng vật nặng, cúi xuống hay vươn người lên trên 

Trong tam cá nguyệt đầu tiên và cả thai kỳ, phụ nữ mang thai nên tránh mang vật nặng, cúi gập người, nâng vật lên cao, những hành động này sẽ kéo cơ eo và bụng. Ngoài ra các hành động này ảnh hưởng xấu đến thắt lưng và cột sống và cũng không có lợi cho sự phát triển của thai nhi.

3.3. Bổ sung thêm axit folic 

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, mẹ bầu cần bổ sung axit folic kịp thời để thúc đẩy sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Mẹ bầu nên ăn nhiều bơ, đu đủ, bông cải, các loại đậu,… để bổ sung thêm axit folic nhé.

bài tập thể dục cho bà bầu 3 tháng đầu
Bà bầu nên ăn bơ để bổ sung axit folic

3.4. Tránh quan hệ tình dục trong 3 tháng đầu

Cần tránh quan hệ trong ba tháng đầu của thai kỳ, s.e.x trong ba tháng đầu dễ bị sẩy thai. Quan hệ tình dục trong ba tháng cuối thai kỳ dễ bị đẻ non, cần đặc biệt lưu ý. Nên chỉ nên quan hệ trong 3 tháng giữa thai kì thôi nha.

3.5. Tâm trạng vui vẻ

Cần duy trì tâm trạng vui vẻ trong 3 tháng đầu nha các mẹ bầu. Tâm trạng tốt càng có lợi cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

bài tập thể dục cho bà bầu 3 tháng đầu
Phụ nữ mang thai nên tập thể dục nhẹ nhàng và duy trì tâm trạng vui vẻ

3.6. Tránh uống nhiều thuốc kháng sinh

Cơ thể người mẹ chịu nhiều triệu chứng tự nhiên khi mang thai như nghén, mệt mỏi, mất ngủ,… rất dễ dẫn đến việc uống thuốc an thần. Nên tránh lạm dụng thuốc trong 3 tháng đầu.

3.7. Tránh xa các chất kích thích

Người mẹ mang thai nên tránh xa các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,… trong suốt thời gian mang bầu.

3.8. Tránh đến những nơi ô nhiễm, đông người

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, tránh đến những nơi đông đúc, chẳng hạn như khu vực trung tâm thành phố, địa điểm du lịch,… Tránh tới những nơi có ô nhiễm không khí cao như nhà mới sơn, khu công nghiệp.

bài tập thể dục cho bà bầu 3 tháng đầu
Tránh đến những nơi ô nhiễm, đông người

4. Lời kết

Nhiều phụ nữ mang thai phải chịu đựng các triệu chứng khi mang bầu như đau thắt lưng, mỏi cổ, táo bón, căng cứng bắp chân. Thực hiện các bài tập thể dục cho bà bầu 3 tháng đầu giúp hạn chế tối đa các cơn đau như vậy. Hãy thực hiện các bài tập kéo dãn cơ mọi lúc nếu có thể để khắc phục những phản ứng cơ thể khi mang thai nhé. Cám ơn bạn đã đọc hết bài viết ngày hôm nay. Ghé kênh Theduc.info nhiều hơn để đọc thêm những bài viết bổ ích và thú vị nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here