Ăn xong đi bộ có tốt không? Thời gian đi bộ lý tưởng là khi nào?

0
64

Việc ăn xong đi bộ có tốt không sẽ được trả lời trong bài viết dưới đây cùng với khoảng thời gian đi bộ lý tưởng là khi nào tốt nhất cho cơ thể của bạn. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ có thể giúp bạn có được thói quen tốt sau khi ăn xong mỗi bữa.

Nếu bạn ăn quá nhiều, bạn sẽ cảm thấy khó chịu đúng không nào. Vì vậy, nhiều người thường chọn đi bộ sau khi ăn như một cách giúp thức ăn tiêu hóa nhanh hơn. Tuy nhiên, liệu ăn cơm xong đi bộ có tốt không? Câu trả lời này sẽ được cung cấp trong bài viết sau bạn hãy cùng tham khảo nhé.

Ăn xong đi bộ có tốt không?

Câu hỏi ăn cơm xong đi bộ có tốt không được rất nhiều người quan tâm đến. Vậy nên bài viết cũng xin trả lời rằng việc đi bộ sau khi ăn rất tốt cho sức khỏe của bạn, vì những lợi ích sau đây:

1. Đi bộ sau khi ăn giúp cải thiện tiêu hóa

Đây là một trong những lợi ích lớn nhất và chính của việc đi bộ sau khi ăn. Chuyển động cơ thể có thể hỗ trợ tiêu hóa bằng cách thúc đẩy kích thích dạ dày và ruột, giúp thức ăn di chuyển nhanh hơn. Ngoài ra, hoạt động thể chất nhẹ nhàng sau khi ăn có tác dụng bảo vệ đường tiêu hóa.

Trên thực tế, nó đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa các tình trạng như loét dạ dày, ợ chua, hội chứng ruột kích thích, bệnh túi thừa, táo bón và ung thư đại trực tràng.

ăn xong đi bộ có tốt không

Đi bộ sau khi ăn giúp cải thiện tiêu hóa

2. Đi bộ sau khi ăn giúp điều hòa huyết áp

Đi bộ sau mỗi bữa ăn cũng có thể giúp bạn điều chỉnh huyết áp ở một mức độ nhất định. Một số nghiên cứu đã liên kết 3 lần đi bộ 10 phút mỗi ngày với việc giảm huyết áp. Một nghiên cứu khác ở những người ít vận động cho thấy bắt đầu đi bộ có thể làm giảm huyết áp tâm thu lên đến 13%. Dựa trên dữ liệu hiện tại, có thể kết luận rằng việc đi bộ sau khi ăn có tác dụng hạ huyết áp mạnh mẽ.

Xem thêm:

3. Đi bộ sau ăn sẽ quản lý được lượng đường trong máu

Điều này đặc biệt có ý nghĩa lớn với những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 và 2. Đi bộ hoặc tập thể dục sau khi ăn có thể ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột biến, do đó làm giảm mức insulin hoặc thuốc cần thiết.

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 sử dụng 10 phút đi bộ nhẹ sau mỗi bữa ăn sẽ hiệu quả hơn 30 phút đi bộ bất cứ lúc nào để kiểm soát lượng đường trong máu. Không chỉ những người mắc bệnh tiểu đường, những người khác cũng có thể được hưởng lợi từ tác dụng hạ đường huyết của việc đi bộ sau khi ăn.

4. Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Hoạt động thể chất từ ​​lâu đã được chứng minh là có liên quan đến sức khỏe tim mạch. Cụ thể hơn, tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm huyết áp và cholesterol LDL (xấu), đồng thời giảm nguy cơ đột quỵ hoặc đau tim.

Một nghiên cứu cho thấy rằng một vài lần tập thể dục với thời gian ngắn trong ngày có thể tốt hơn một lần tập thể dục liên tục để làm giảm chất béo trung tính trong máu. Đây vốn dĩ là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim. Vậy nên việc đi bộ từ 5 đến 10 phút sau các bữa ăn chính trong ngày là hoàn toàn thích hợp cho bạn.

ăn xong đi bộ có tốt không

Đi bộ sau khi ăn giảm nguy cơ mắc bệnh tim

5. Thúc đẩy giảm cân

Tập thể dục đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm cân nhưng nếu bạn kết hợp với một chế độ ăn uống phù hợp sẽ đạt được kết quả nhiều hơn. Để thúc đẩy quá trình giảm cân, bạn phải thiếu hụt calo, có nghĩa là bạn đốt cháy nhiều calo hơn lượng calo nạp vào. Đi bộ sau khi ăn có thể đưa bạn đến gần mức thâm hụt calo hơn. Nếu duy trì liên tục, nó thậm chí có thể hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ bắp chân hiệu quả, mặc dù vẫn cần thêm dữ liệu để xác định chính xác.

Đi bộ sau khi ăn chỉ có lợi thôi sao?

Mặc dù đi bộ tốt và hoàn hảo nhưng đây không phải là phương pháp không có điểm trừ. Một số người có thể bị đau bụng khi đi bộ sau ăn, với các triệu chứng như khó tiêu, tiêu chảy, buồn nôn và chướng bụng. Điều này có thể xảy ra khi thức ăn di chuyển qua dạ dày của bạn, khiến bạn khó tiêu hóa hơn. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này, bạn hãy cố gắng đợi 10–15 phút sau bữa ăn trước khi đi bộ. Đồng thời, bạn nên giữ cường độ đi bộ vừa phải.

ăn xong đi bộ có tốt không

Đi bộ sau khi ăn có thể gặp phải đau bụng

Thời gian đi bộ sau khi ăn

Theo nghiên cứu, thời điểm lý tưởng để đi bộ là ngay sau khi ăn xong. Lúc này, cơ thể bạn vẫn đang tiêu hóa thức ăn và bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích như đã nêu ở trên. Các chuyên gia gợi ý rằng bạn nên bắt đầu bằng cách đi bộ trong 10 phút và sau đó tăng thời gian lên. 10 phút này mang lại nhiều lợi ích, đồng thời ngăn ngừa những nhược điểm như đau bụng. Các bài tập ngắn này cũng không ảnh hưởng nhiều đến lịch trình công việc và sinh hoạt của bạn.

Giờ thì bạn đã biết ăn xong đi bộ có tốt không cùng với thời gian lý tưởng để thực hiện là lúc nào rồi phải không. Nếu mục đích của bạn là giảm cân thì bạn cần kết hợp nhiều hơn như chạy bộ, đạp xe. Với tình hình bệnh dịch hiện tại thì việc bạn sắm một máy chạy bộ hay xe đạp tập là hoàn toàn thích hợp nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here